“Đại án” Huỳnh Thị Huyền Như: Tòa bác hầu hết đề nghị của luật sư

TP - Sáng 15/12, TAND Tối cao tại TPHCM mở phiên phúc thẩm xét xử “đại án” Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Trong phần thủ tục phiên toà, có nhiều đề nghị của luật sư được đưa ra, song HĐXX bác hầu hết những đề nghị này.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa chiều 15/12. Ảnh: Việt Văn
Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như trong phiên tòa chiều 15/12. Ảnh: Việt Văn

Không triệu tập “bầu” Kiên 

Trong ngày đầu diễn ra phần thủ tục, nhiều luật sư tham gia phiên tòa đã đề nghị triệu tập các thành viên HĐQT và Ban giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (gọi tắt ACB). 

Luật sư Lưu Văn Tám, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Á Châu (ACB) đề nghị triệu tập 7 cựu lãnh đạo Ngân hàng ACB đến tòa gồm: Ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), Trần Xuân Giá, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lê Vũ Kỳ,... và một số cá nhân khác. HĐXX cho rằng, phiên tòa xử Huỳnh Thị Huyền Như về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, độc lập với vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng đã được xét xử phúc thẩm. Do vậy, HĐXX xét thấy trong quá trình xét xử, nếu cần thiết thì sẽ triệu tập.

Luật sư Tám cũng đề nghị HĐXX bác tư cách của người tham gia tố tụng là luật sư Nguyễn Tiến Hùng, vì ông này là người bào chữa cho Huyền Như trong phiên tòa sơ thẩm, mà lần này tham gia phiên tòa với tư cách là người đại diện ủy quyền của Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) là vi phạm pháp luật. HĐXX cho rằng ông Hùng không tham gia tố tụng để bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng Vietinbank mà chỉ là người đại diện ủy quyền hợp pháp của ngân hàng này. Do đó, ông Hùng không vi phạm.

Cựu giám đốc Vietinbank làm nhân chứng

Trong ngày đầu xét xử, các luật sư đề nghị triệu tập thêm những cá nhân liên quan ở Ngân hàng Vietinbank gồm: nguyên Chủ tịch HĐQT Phạm Huy Hùng, Nguyễn Văn Sẽ, Nguyễn Minh Hương, Trương Minh Hoàng. Ngoài ra, luật sư Kiều Vũ Thụy Uyên, người bảo vệ quyền và lợi ích cho Ngân hàng ACB đề nghị triệu tập thêm nhân viên công nghệ thông tin, kế toán trưởng của Ngân hàng Vietinbank cũng như các kế toán Vietinbank chi nhánh TPHCM. 

Tuy nhiên, đề nghị này của các luật sư bị bác, vì theo HĐXX, do tại tòa đã có người đại diện theo ủy quyền của Ngân hàng Vietinbank. Riêng đối với ông Nguyễn Văn Sẽ, cựu giám đốc Vietinbank chi nhánh TPHCM, HĐXX sẽ triệu tập ông này theo đề nghị của luật sư với tư cách là nhân chứng.

Trong buổi chiều 15/12, HĐXX cho biết, tòa phúc thẩm đã triệu tập ông Trương Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Minh Hương, đều là nguyên phó giám đốc Ngân hàng Vietinbank tại TPHCM và cùng có đơn xin vắng mặt, giữ nguyên lời khai trong quá trình điều tra. Ngoài ra, Công ty TNHH Đầu tư Phúc Vinh và Công ty cổ phần Đầu tư Thịnh Phát đã rút đơn kháng cáo nên không cần triệu tập nữa.
Dự kiến trong ngày hôm nay, HĐXX sẽ bắt đầu xét hỏi Huỳnh Thị Huyền Như và các bị cáo đồng phạm.

Không mang laptop, máy ghi âm, điện thoại vào tòa

Nhiều luật sư đề nghị được HĐXX cho mang laptop vào phiên tòa để có điều kiện đưa ra các dẫn chứng, bút lục phục vụ cho quá trình tranh tụng bởi nhiều tài liệu có liên quan đến vụ án được lưu trong máy tính. Về đề nghị này, HĐXX chỉ chấp thuận một phần. Đó là cho các luật sư được mang tài liệu bằng văn bản vào. Còn máy tính, laptop, điện thoại, máy ghi âm thì không được phép. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá