‘Đại án’ Ngân hàng Xây dựng: 'Đường đi' khoản vay nghìn tỷ

TPO - Mở đầu ngày xét xử thứ 8 phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng (VNCB) sáng nay, 27/7, HĐXX TAND TP.HCM đã hỏi Trần Ngọc Bích (theo cáo trạng, bà Bích là đại diện cho một nhóm người) về giao dịch giữa bà với VNCB.

Trần Ngọc Bích và Hoàng Đình Quyết tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu
Trần Ngọc Bích và Hoàng Đình Quyết tại phiên tòa. Ảnh: Tân Châu

Trả lời HĐXX, bà Bích nói mình gửi tiền tại VNCB từ 6/2012 đến tháng 12/2012 thì bắt đầu vay, lãi suất từ 9-10%/năm và vay ra được cộng 0,5% nên mức lãi 9,5-10,5%.

Khi đại diện VKS hỏi khoản tiền vay 3.100 tỷ đồng vay từ lúc nào, bà Bích nói rằng bà và những cộng sự của mình trước đó có gửi tiết kiệm tại ngân hàng VNCB. Những cộng sự mà bà Bích nhắc là nhân viên Cty Tân Hiệp Phát, còn số tiền gửi tại VNCB là tiền riêng của họ.

Về số tiền vay 3.100 tỷ đồng, Bích trả lời vay với mục đích kinh doanh hộ gia đình. “Ngày 21/6, tôi có quan hệ với chị Phạm Thị Thùy Trang (phó tổng nguồn vốn VNCB) nên đã cho Trang vay lại với lãi suất 1,5%/tháng. Tới ngày 21/8/2013 thì Trang trả lại cho tôi, nhưng tôi không biết chị Trang lấy đâu để trả cho tôi” – Bích nói.

Vị đại diện VKS hỏi mấy ngày trước đó bà khai khoản vay 21/8 nhằm trả nợ cho ngày 21/6? Bích trả lời là không có việc này, bởi số tiền ngày 21/6 Bích cho Trang vay sau đó tới 21/8 thì Trang trả cho Bích, Bích trả lại cho ngân hàng nhằm thanh toán khoản nợ ngày 21/6.

Bích cũng giải thích thêm là ngày 21/8, Trang trả số tiền cho Bích 3.100 tỷ đồng và tiền lãi là 60 tỷ đồng. “Ngày 21/8 tôi nhận tiền từ Trang để trả nợ ngày 21/6 sau đó mới lấy những sổ tiết kiệm cầm cố để vay mới. Số tài sản này tôi đã thế chấp cho khoản nợ ngày 21/6 sau đó tôi tất toán thì mới được cầm cố tài sản này để vay mới” – Bích giải thích.

Ngay sau khi Bích trình bày, VKS hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết (phó giám đốc phụ trách VNCB chi nhánh Sài Gòn, giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang). Trả lời HĐXX, Quyết nói lời bà Bích không đúng.

Theo Quyết, đề nghị vay 21/8 là để tất toán khoản vay 21/6 trước đó Phạm Công Danh vay. Về hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn thường vào những ngày Bích yêu cầu vay. Lập những hợp đồng gửi có kỳ hạn với lãi suất không kỳ hạn.

“Việc bị cáo chuyển tiền là có sự đồng thuận của Bích” – Quyết một lần nữa khẳng định Bích và Danh có ‘đồng thuận’ trong việc chuyển tiền cho Phạm Công Danh (khoản tiền 5.190 tỷ đồng).

Ngay sau khi Quyết khẳng định như vậy, VKS quay sang hỏi Bích “Có nghe rõ lời khai của bị cáo Quyết là đúng không?” – Bích trả lời cương quyết là “Không đúng sự thật”.

Theo Bích thì số tiền ngày 21/8, Bích lấy tiền nợ từ Trang để trả số nợ ngày 21/6 để thanh toán cho ngân hàng thì những sổ tiết kiệm này mới được tiếp tục cầm cố vay.

“Tổng số tiền của tôi tại ngân hàng tới ngày 21/8 là hơn 6.000 tỷ đồng, nếu tôi muốn trả nợ thì tôi đã lấy những sổ tiết kiệm này trả luôn chứ không cần tiếp tục cầm cố vay mới. Số tiền vay ngày 21/8 tôi không chuyển đi bất cứ tài khoản nào” – Bích tiếp tục ‘bảo lưu’ ý kiến trước tòa.

Phiên tòa đến đây như một phiên ‘đối chất’, VKS quay sang hỏi bị cáo Quyết là “Bích nói vậy, theo bị cáo đúng hay sai?”.

Quyết nói “Bà Bích trình bày như vậy là không đúng sự thật, thực tế bà Bích vay không phải để kinh doanh hộ gia đình mà khoản vay này đã có sự thỏa thuận trước đó. Cũng như khoản vay ngày 21/8 các khoản tiền vay chuyển vào tài khoản bà Bích sau đó bà Bích chuyển cho Phạm Công Danh thì Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh (bố bà Bích). Trong nhóm bà Bích vay nợ mới để trả nợ cũ chứ không phải có tiền trả rồi mới vay”.

VKS tiếp tục hỏi bà Bích có nghe rõ lời khai của bị cáo Quyết không.

Bích trả lời “Dạ có” và tái khẳng định “Từ trước tới giờ tôi không hề quen biết ông Danh nên không có giao dịch với ông Danh toàn bộ số tiền này tôi chỉ gửi tại ngân hàng”.

Đáng lưu ý là trước khi trả lời HĐXX, bà Bích cũng yêu Hội đồng xét xử không dùng cụm từ nhóm Trần Ngọc Bích hay Dr.Thanh vì “Sẽ ảnh hưởng đến những người khác. Vì đây là hành vi dân sự của từng cá nhân”.

Cũng trong sáng nay (27/7), HĐXX cũng xét hỏi những người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan trong nhóm của Trần Ngọc Bích.

Chiều nay, phiên tòa tiếp tục phần xét hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá