'Đại án' Ngân hàng Xây dựng: Thẩm vấn về khoản tiền 3.600 tỷ

TPO - Trong sáng nay, HĐXX đã thẩm vấn bà Hứa Thị Phấn (nhóm Phú Mỹ) về khoản tiền 3.600 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh khai đã chuyển cho nhóm này. Ông Danh cũng nhờ tòa ‘đòi’ giùm’ số tiền 851 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, nhằm khắc phục vụ án.

Bà Hứa Thị Phấn và bị cáo Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu
Bà Hứa Thị Phấn và bị cáo Phạm Công Danh tại tòa. Ảnh: Tân Châu

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong buổi tòa xét xử chiều 2/8, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng – VNCB) trả lời HĐXX đã mong Tòa ‘đòi’ giùm’ số tiền 851 tỷ đồng từ bà Hứa Thị Phấn, nhằm khắc phục vụ án.

Và tại phiên tòa sáng nay (3/8), HĐXX đã cho mời gọi bà Phấn lên tham gia xét hỏi về nội dung liên quan.

Trước khi Tòa hỏi bà Phấn, HĐXX đã cho phép ông Danh trình bày lại nội dung liên quan.

Trả lời HĐXX, ông Danh nói ngay cả bây giờ ông vẫn chưa hiểu vì sao bà Phấn vẫn chưa giao các tài sản cho ông, dù “Tui đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính”.

Cũng theo ông Danh, trong số 3.600 tỷ đồng mà ông trả cho nhóm cổ đông Phú Mỹ (bà Phấn đại diện) ngoài tiền mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín (sau là VNCB) thì có 851 tỷ đồng trả để lấy tài sản.

Tài sản mà ông Danh đề cập chính là 24 ha đất ở huyện Nhà Bè và 9 ha đất ở Quận 2. Theo ông Danh thì thời điểm đó ước tính hàng ngàn tỷ đồng.

Cũng chính vì chuyện bà Phấn không giao tài sản nên ông Danh gặp khó khăn, dẫn đến hành động sai phạm.

Sau khi ông Danh trình bày, Tòa cho gọi bà Phấn.

‘Đáp’ lời của ông Danh, bà Phấn thừa nhận có chuyện như ông Danh trình bày. “2 mảnh đất này tôi chưa chuyển giao được cho ông Danh vì VNCB không cho tôi lấy tài sản này ra để chuyển giao” – Bà Phấn lý giải.

Cũng theo bà Phấn thì bà biết ông Danh đang bị truy tố tội “Cố ý làm trái…” ở khoản tiền 851 tỷ đồng thì bà “Rất thương anh Danh” và  “Tôi được biết các vấn đề sai phạm của anh Danh là đến từ việc không lấy được bất động sản ra sử dụng do tôi chưa thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính với VNCB” và bà Phấn cũng “Xin được xóa lãi ngân hàng kể từ thời điểm đó đến nay và để tôi thực hiện được một phần việc giúp cho anh Danh”.

‘Chốt’ lại phần trả lời HĐXX, bà Phấn muốn dư luận hiểu đúng số tiền 3.600 tỷ đồng khi nói rằng ông Danh chuyển vào một tài khoản tại VNCB để trả nợ cho nhóm Phú Mỹ, chứ không phải chuyển cho cá nhân bà Phấn.

Nghe đến đây, HĐXX nói “Theo nguyên tắc thì bây giờ phải thu hồi 3.600 tỷ để xử lý hậu quả, bà thấy thế nào?”.

Trả lời HĐXX, bà Phấn nói rằng bà không nhận khoản tiền này. “Tôi không có cầm 3.600 tỷ này nên cũng không lấy đâu mà trả” – Bà Phấn quả quyết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá