Đại án OceanBank: 28 bị cáo kháng án

TP - Ngày 18/10, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 28 bị cáo trong vụ án thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Đại án OceanBank: 28 bị cáo kháng án

Cựu Chủ tịch PVN kêu oan

Trước đó, ngày 29/9, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm với 1 án tử hình cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; chung thân cho Hà Văn Thắm; 49 bị cáo khác nhận mức án từ cải tạo không giam giữ tới 22 năm tù. Sau đó, tòa sơ thẩm đã nhận được 28 đơn kháng cáo, chủ yếu từ các bị cáo nguyên là lãnh đạo OceanBank.

Ngoài ra, Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng kháng cáo xin giảm nhẹ án 14 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ông Danh cho rằng, mình có vai trò nhỏ trong khoản 500 tỷ đồng của OceanBank cho Cty Trung Dung vay; thỏa thuận này được thực hiện bởi Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank và Hứa Thị Phấn - nguyên Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ. Ông Danh đồng tình về việc tòa tuyên bà Phấn phải trả tiền cho OceanBank. Ngược lại, bà Phấn (án 17 năm tù) kháng cáo, kêu oan.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kháng cáo kêu oan về các tội “Tham ô tài sản” (tử hình) và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” (chung thân); xin giảm nhẹ hình phạt về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (17 năm tù). Nguyễn Xuân Sơn được tòa sơ thẩm xác định đã nhận 246 tỷ đồng của Hà Văn Thắm. Trong số này, ông Sơn tham ô 49 tỷ đồng (ứng với 20% vốn của PVN tại OceanBank), chiếm đoạt 197 tỷ đồng còn lại. Ông Sơn còn nhận từ Thắm 69 tỷ đồng từ nguồn tiền của BSC (Cty con của Hà Văn Thắm) và chiếm đoạt hết.

Hà Văn Thắm không tâm phục về 2 tội

Ngày 11/9, Hà Văn Thắm cũng viết đơn kháng cáo theo hướng xin chấp hành hình phạt về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” (18 năm tù) và “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (19 năm tù). Tuy nhiên, nguyên Chủ tịch OceanBank kháng cáo hình phạt 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và án chung thân về tội tham ô tài sản.

Hà Văn Thắm lập luận, chính cáo trạng đã xác định Thắm giữ gần 63% cổ phần tại OceanBank nên không thể giúp sức Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt hoặc tham ô tiền của ngân hàng. Ông Thắm được giải thích rằng, hành vi phạm tội của mình là chi vượt trần lãi suất cho các đơn vị của PVN nên Nguyễn Xuân Sơn mới có cơ hội tham ô, chiếm đoạt. Hà Văn Thắm khẳng định, hành vi chi lãi ngoài của mình đã bị kết tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nên việc nguyên Chủ tịch PVN tham ô, chiếm đoạt (nếu có) là gây thiệt hại cho chính Hà Văn Thắm.

Bên cạnh đó, ông Thắm cho rằng, tòa tính toán Nguyễn Xuân Sơn tham ô số tiền 49 tỷ đồng ứng với 20% vốn của PVN tại OceanBank. Như vậy, 80% tiền còn lại là của các cổ đông khác, chủ yếu là của Hà Văn Thắm. Vì vậy, ông Thắm không thể giúp Sơn tham ô tiền của mình hoặc của PVN – đối tác của OceanBank.

Về dân sự, Hà Văn Thắm kháng cáo, cho rằng mình gây ra thiệt hại phi vật chất tức ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ nhưng làm lợi cho OceanBank. Bên cạnh đó, ông Thắm là cổ đông lớn nhất của OceanBank - đã bị mua 0 đồng nên Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương (OceanBank sau mua 0 đồng) phải tiếp nhận quyền lợi và nghĩa vụ của các cổ đông cũ. Từ đó, Hà Văn Thắm đề nghị tòa tuyên mình không phải bồi thường cho OceanBank.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng