Đại án Oceanbank: Đình chỉ vụ án với nguyên Phó TGĐ Oceanbank

TPO - Sáng 27/2, TAND TP Hà Nội bắt đầu xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra đến 21/3.

48 bị cáo được dẫn giải tới tòa từ trước 7h sáng. Phía ngoài, những người được tòa triệu tập xếp hàng dài làm thủ tục tới gần 9h, lúc thẩm phán, chủ tọa Trần Nam Hà công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử.

phiên tòa xử hà văn thắm - ảnh 1
Rất đông người được triệu tập tới tòa để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.
Với mái tóc cua cùng khuôn mặt khắc khổ, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank trông khác hẳn ngày còn đương chức và đứng top những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

Trong số 48 bị cáo phải hầu tòa, Nguyễn Thị Minh Phương – nguyên Phó TGĐ Oceanbank vắng mặt do bị bệnh ung thư. Khi nhận quyết định của tòa, Phương đang điều trị tại trung tâm ung bướu của BV Bạch Mai. 

Tòa cũng triệu tập nhiều doanh nghiệp và 109 người liên quan tới hành vi của các bị cáo và 300 người liên quan đến việc ký hợp đồng dịch vụ liên quan đến Cty BSC (Cty Thắm lập lên để chiếm đoạt tiền dịch vụ cho Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ Oceanbank).

Đại diện ngân hàng Đại Tín và giám định tư pháp của NHNN cũng được triệu tập tới tòa. Ngoài ra, một số cán bộ hội sở Oceanbank và giám đốc, phó giám đốc chi nhánh của ngân hàng này cũng đã nhận giấy triệu tập và có mặt tại tòa vào 6/3.

Sau khi công bố những người vắng mặt, chủ tọa phiên tòa hỏi ý kiến các luật sư và đại diện VKS. Một số luật sư cho rằng cần tạm đình chỉ xét xử với Minh Phương; triệu tập đại diện ngân hàng Đại Tín và một số cá nhân gồm Hà Minh Nguyệt, Kế toán trưởng Cty Điện lực dầu khí. Trần Đức Chính – nguyên Kế toán trưởng Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Vinashin, Nguyễn Tuấn Hùng – trưởng phòng TCKT của Cty thăm dò, khai thác dầu khí.

phiên tòa xử hà văn thắm - ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định đình chỉ vụ án với Nguyễn Thị Minh Phương.
Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa cho biết sẽ triệu tập thêm một số cá nhân khi cần thiết. Tòa cũng ra quyết định đình chỉ vụ án với Nguyễn Thị Minh Phương do lý do sức khỏe của Phương và sẽ xét xử lại khi cần thiết.

Hiện phiên tòa bắt đầu vào phần kiểm tra căn cước các bị cáo.

phiên tòa xử hà văn thắm - ảnh 3

Hà Văn Thắm xuất hiện trước vành móng ngựa

Sáng nay, TAND TP Hà Nội bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Bị cáo Hà Văn Thắm đã được dẫn vào phòng xử án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng