Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm tố Phạm Công Danh lừa đảo

TPO - Hà Văn Thắm cho rằng khoản tiền Oceanbank cho Cty Trung Dung vay thực ra là bị Phạm Công Danh lừa đảo, chiếm đoạt. Danh bác bỏ và khẳng định tiền đó vẫn còn, đề nghị tòa cho thu hồi.

Hà Văn Thắm tại tòa.
Hà Văn Thắm tại tòa.

Chiều 28/2, TAND TP Hà Nội bước sang phần xét hỏi trong phiên xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). HĐXX tiến hành cách ly một số bị cáo để tiến hành xét hỏi Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank. 

Trả lời tòa, Thắm xin nhận trách nhiệm về khoản vay 500 tỷ với Trung Dung khiến Oceanbank thiệt hại 343 tỷ và nói mình cho Trung Dung vay thực ra là cho Phạm Công Danh – nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng vay. Việc này giúp ông Danh mua lại ngân hàng Đại Tín (tiền thân ngân hàng Xây Dựng) từ nhóm cổ đông do bà Hứa Thị Phấn cầm đầu.

Theo đó, năm 2012, ông Thắm mua lại Ngân hàng Đại Tín từ bà Phấn nhưng sau khi cho người của Oceanbank vào tiếp quản thì thấy đơn vị này có tỉ lệ nợ xấu cao nên không mua. 

Việc mua bán có thỏa thuận bằng văn bản nhưng theo Thắm không có giá trị vì: “Sau đó bị cáo phải vào kiểm tra mới trình (hồ sơ mua Đại Tín – PV) lên NHNN... Bị cáo đã chuyển tiền nhưng Phấn đã trả lại".

Đại án Oceanbank: Hà Văn Thắm tố Phạm Công Danh lừa đảo - ảnh 1 Bị án Phạm Công Danh.
Sau đó, Phạm Công Danh mua lại Đại Tín từ bà Phấn. Theo Thắm, Danh là người quen của Nguyễn Xuân Sơn – nguyên TGĐ Oceanbank. Sơn từng giới thiệu cho Danh vay tiền ở Oceanbank và đã trả hết trước năm 2012 vì vậy được Thắm tin tưởng.

Sau đó, Thắm cho Cty Trung Dung (của Danh) vay 500 tỷ đồng trên cơ sở hạn mức tín dụng 600 tỷ của Oceanbank cho Cty này. Trả lời HĐXX, Hà Văn Thắm cho biết đã tính toán tài sản của Trung Dung giá trị khoảng 250 tỷ và giá trị thương mại cũng khoảng 250 tỷ.

“Bị cáo đến tận nơi thấy Trung Dung cho BigC, trung tâm tiệc cưới… thuê đất. Giá trị thương mại của Trung Dung ở chỗ thuê và cho thuê lại rất lớn, khoảng 250 tỷ” – Hà Văn Thắm nói.

Sau đó, Thắm duyệt cho Trung Dung vay dưới tác động của bà Hứa Thị Phấn. Thắm kể lại khi hồ sơ vay vốn đặt lên bàn mình thì có điện thoại của bà Phấn nói: “Cô phải bỏ tài sản ra thế chấp cho Danh, hồ sơ trên bàn cháu, cháu ký cho xong chứ cô đau đầu lắm”.

Thắm liền ký và 500 tỷ được chuyển về Ngân hàng Đại Tín trước khi tới túi Phạm Công Danh. Thắm khẳng định tiền chỉ chuyển cho Trung Dung với 2 điều kiện là Oceanbank phải đồng ý và khoản vay đó được đầu tư cho dự án Sân vận động Đà Nẵng mà Thắm thấy chắc chắn có lãi.

Tuy nhiên, theo Thắm thì phía Đại Tín đã chuyển tiền cho Danh đầu tư vào nơi khác. Khi tòa hỏi như vậy tức Danh đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản? Thắm trả lời: “Đúng là ông Danh đã lừa đảo tiền của Oceanbank”.

Tuy nhiên, Phạm Công Danh sau đó bác ý kiến của Thắm và cho rằng trước khi Oceanbank cho Trung Dung vay, Danh đã chuyển cho Thắm 500 tỷ. Vì vậy, tiền của Oceanbank thực ra là Thắm chuyển lại và hiện vẫn đang ở tài khoản của bà Hứa Thị Phấn tại Ngân hàng Xây Dựng. Ông Danh cũng đề nghị tòa cho thu hồi khoản tiền này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng