Đại án OceanBank: Không thể gặp 51.000 khách hàng để đòi tiền

TPO - Chiều 20/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử đại án tham nhũng – kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Tại tòa, các bị cáo được bổ sung phần bào chữa cho các luật sư của mình.

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy trả lời HĐXX.
Bị cáo Lê Thị Thu Thủy trả lời HĐXX.

Không trách Hà Văn THắm

Bị cáo Lê Thị Thu Thủy – nguyên Phó TGĐ OceanBank thừa nhận chi lãi ngoài sai quy định nhưng cho rằng mức án 11 – 12 năm tù như VKSND đề nghị là quá nặng.

Bà Thủy nói bằng giọng run run: “Mức án đó quá khủng khiếp với bị cáo. Xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo mà đưa ra mức án". Bà Thủy nói thêm đã ly hôn và bị thất nghiệp gần ba năm nay, không đêm nào ngủ ngon giấc. Ngoài xin tòa khoan hồng với bản thân, Thủy cũng xin tòa giảm án cho các đồng nghiệp của mình.

Sau cùng, Lê Thị Thu Thủy quay xuống nói với Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OceanBank: “Em xin cám ơn anh, người anh tốt của chúng em. Không biết những lời anh nói trước tòa có được xem xét hay không. Không biết chúng em có phải đi tù không nhưng những lời anh nói đã an ủi chúng em rất nhiều trong lúc này…”. Trước những lời này, nguyên Chủ tịch OceanBank mím chặt môi, đưa tay lau nước mắt.

Làm sai nhưng không xấu hổ

Một lãnh đạo khác của OceanBank, Nguyễn Hoài Nam – nguyên GĐ khối nguồn vốn cũng thừa nhận vi phạm quy định về lãi suất. Tuy nhiên, bà Nam cho rằng mình không biết việc này là phạm tội. Về phần dân sự, nữ giám đốc cho rằng yêu cầu mình bồi thường hơn 100 tỷ đồng là vô lý và không có khả năng để trả.  

Bà Nam nói: “Bảo bị cáo không chi lãi ngoài thì sang ngân hàng khác nhưng sang đó có chắc bị cáo không được phân việc chi lãi ngoài vì ngân hàng nào cũng làm vậy… Hai năm qua bị cáo chịu áp lực rất lớn, thu nhập ở mức tối thiểu. Chịu áp lực nặng nề nhất là khi nghe mọi người nói trả tiền lại cho dân hay lúc ăn thì không kêu, giờ ra tòa lại khóc… mọi người đâu có hiểu.”. Bà Nam cho rằng mình làm việc sai ở một hoàn cảnh như vậy thì lương tâm không phải xấu hổ.

Không thể khắc phục thiệt hại?

Tiếp đó, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang – nguyên GĐ khối khách hàng cá nhân OceanBank cũng cho rằng vi phạm của mình và đồng nghiệp chỉ là hành chính, không phải hình sự. Bà Trang nói: “Việc làm chỉ là cứu ngân hàng giờ nhận 7 – 8 năm tù, có phải càng làm lợi cho ngân hàng thì tội càng nặng… Hai năm qua bị cáo bị thôi việc, đi xin việc ở nhiều nơi không ai nhận vì nghĩ đang bị điều tra… Bị cáo đọc báo và thấy nhiều người nói đây là đại án hay thảm án, bị cáo cũng muốn hỏi như vậy”. Bà Trang đề nghị HĐXX trả lại sự công bằng cho mình.

Đại án OceanBank: Không thể gặp 51.000 khách hàng để đòi tiền - ảnh 1 Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang tại tòa. Ảnh chụp qua màn hình.
Về dân sự, VKSND yêu cầu bị cáo Trang liên đới bồi thường hơn 180 tỷ đồng. Theo bà Trang: “Bị cáo không thể đi gặp 51.000 khách hàng để đòi số tiền này… Với mức lương 20 triệu/tháng thì không ăn, không tiêu chỉ để đống vào bồi thường cũng phải mất 766 năm, 10 đời bị cáo mới bồi thường hết”.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Thị Kiều Liên – nguyên GĐ chi nhánh Vũng Tàu cũng không đồng tình với mức án 36 – 42 tháng tù mà VKSND đề nghị nhận. Bà cho rằng mình đã làm tốt công việc, giúp ngân hàng phát triển. Bị cáo nói: “Sau này tôi phải dạy con tôi rằng đừng làm tốt công việc của mình, đừng cố gắng cống hiến… như vậy tôi không làm được” – bà Liên nói nghẹn ngào.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá