Đại án Oceanbank: Yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong việc thất thoát 800 tỷ của PVN

TPO - Liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỷ đồng của PVN, HĐXX cũng cho rằng cần thiết làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật...

Đó là một trong 4 yêu cầu mà HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội đưa ra tại quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ đại án kinh tế Oceanbank.

Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 8/3, sau khi đại diện VKS đưa ra đề nghị, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung do thấy rằng có nhiều tình tiết mới mà tại phiên tòa không thể làm rõ.

đại án oceanbank - ảnh 1 Liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỷ đồng của PVN, cần làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan

Thứ nhất, HĐXX cho rằng, Oceanbank là ngân hàng cổ phần, trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là cổ đông, là đối tác chiến lược với số vốn góp 20%, tương đương 800 tỷ đồng. Từ cuối 2009 đến đầu 2010, Nguyễn Xuân Sơn đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Nguyễn Xuân Sơn đã nhận 69 tỷ đồng từ BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản (điều 280 BLHS).

Đối với khoản tiền 246 tỷ đồng của Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn với chức vụ là Tổng giám đốc, Uỷ viên HĐQT Oceanbank và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng đã cùng Hà Văn Thắm bàn bạc và chi lãi suất ngoài hợp đồng. Mặc dù từ 11/5/2011, Nguyễn Xuân Sơn đã chuyển về PVN nhưng Sơn vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu tiếp tục chăm sóc một số khách hàng là doanh nghiệp của PVN. Lợi dụng uy tín và địa vị, cơ chế chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, bị cáo đã rút số tiền nói trên của Oceanbank. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, ban hành và tổ chức, chỉ đạo những hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền hơn 246 tỷ. Trong số đó có ít nhất 20% là phần đóng góp của PVN, nhưng cáo trạng lại truy tố bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa chính xác, cần thiết phải điều tra làm rõ, xác định đúng tội danh theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỷ đồng của PVN, HĐXX cũng cho rằng cần thiết làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, năm 2011-2014, hàng ngàn cá nhân và hàng trăm tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận tiền lãi suất ngoài hợp đồng, trong số đó có nhiều khách hàng lớn trong các tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn Nhà nước. Trong đó, chủ yếu là nhóm khách hàng thuộc PVN và Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Các đơn vị này có dấu hiệu móc ngoặc với nhân viên của Oceanbank nhận tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính, do đó cần điều tra làm rõ số tiền các tổ chức cá nhân đã nhận để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi phạm tội của các bị cáo và các cá nhân có liên quan, đồng thời có căn cứ giải quyết triệt để vấn đề dân sự trong vụ án.

Thứ ba, tài liệu và lời khai tại tòa của 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank thể hiện một số bị cáo không trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp chi số tiền lãi ngoài mà do một số người khác trong đơn vị nhận chủ trương, nhận tiền của hội sở để chi tiền. "Do đó cần thiết phải làm rõ số tiền các bị cáo đã chi cụ thể và chỉ đạo cụ thể để có căn cứ xem xét về đường lối xử lý các bị cáo theo đúng quy định của pháp luật", Thẩm phán Trần Nam Hà nói.

Thứ tư, hồ sơ và lời khai thể hiện Hà Văn Thắm đã bàn bạc với Phạm Công Danh cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Để được vay tiền, Danh đã chỉ đạo Trần Văn Bình là giám đốc công ty Trung Dung, bàn bạc với Hứa Thị Phấn đưa tài sản không đúng để được vay tiền. Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm trong việc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì vậy cần điều tra làm rõ. Những vấn đề nêu trên không thể làm rõ ngay tại tòa. HĐXX quyết định trả hồ sơ điều tra vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao điều tra bổ sung.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng