Đại án Vinashinlines: Con nói một đường, bố khai một nẻo

TPO - Bố con Giang Kim Đạt đều khẳng định số tiền các công ty nước ngoài gửi về các tài khoản của Giang Văn Hiển là tiền của mình, không liên quan đến người khác, bố hoặc con mình không biết cụ thể đó là tiền gì.

Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa
Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa

Ngày 17/2, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines). Từ chiều 16/2, các bị cáo đã bị cách ly để HĐXX tiến hành xét hỏi riêng rẽ. Trước đó, tất cả các bị cáo đều đồng loạt kêu oan và khẳng định nội dung bản cáo trạng là sai.

Riêng với Giang Kim Đạt, bị cáo này cho biết toàn bộ số tiền gần 16 triệu USD mà đối tác nước ngoài gửi về các tài khoản của bố mình tức Giang Kim Hiển là tiền công do Đạt giúp họ.

Cụ thể, Đạt khai trước HĐXX rằng số tiền đó gồm nhiều mục gồm tiền Đạt ứng trước cho các Cty thuê tàu để thanh toán việc kiểm dịch với hàng hóa là gạo, tiền thuê tàu…

Ngoài ra, Giang Kim Đạt cho biết mình còn làm các dịch vụ hàng hải và dịch vụ thương mại. Theo đó, Đạt đi bán hàng giúp các đối tác thuê tàu của Vinashinlines hoặc cung ứng các dịch vụ như cẩu hàng, cung ứng nước ngọt hoặc dầu…

“Bị cáo ứng tiền trước hoặc làm dịch vụ cho họ (đối tác nước ngoài của Vinashinlines – PV), được việc thì họ phải trả. Tiền này gửi về tài khoản của bố bị cáo, bị cáo cho bố” – Giang Kim Đạt nói.

Trước câu hỏi việc Đạt làm cho các Cty nước ngoài có hợp đồng hay không? Đạt khẳng định là có: “Bị cáo có hợp đồng môi giới hoặc dịch vụ với phía nước ngoài nhưng hiện giờ đã quá lâu, các đối tác nước ngoài vẫn giữ. Trong giai đoạn điều tra bị cáo có nói với điều tra viên nếu các anh sang đó lấy tài liệu thì sẽ thấy ngay những hợp đồng này”. Giang Kim Đạt cũng đề nghị HĐXX cho thu thập các tài liệu thể hiện việc mình làm việc cho các Cty nước ngoài.

Đại án Vinashinlines: Con nói một đường, bố khai một nẻo - ảnh 1
Bị cáo Giang Văn Hiển trong lúc cách ly, chờ xét hỏi.
Ngược lại với Đạt, trong cả hai ngày xét xử, bị cáo Giang Văn Hiển đều khai tiền gần 16 triệu USD các Cty nước ngoài gửi về là tiền của mình. Cựu sĩ quan hải quân này nói: “Con trai tôi mới ra trường thì đi làm nó làm gì có đối tác nước ngoài. Nó về bảo tôi bố có quen đối tác thì giới thiệu cho con. Toàn bộ tiền đó là tiền phía đối tác trả công môi giới cho tôi, không liên quan đến con tôi... Toàn bộ 250 tỷ đó là tiền sạch từ Mỹ gửi về, Mỹ chống rửa tiền rất tốt. Về Việt Nam, tiền phải qua Ngân hàng Nhà nước, ở đó có Cục chống rửa tiền, có phần mềm chống rửa tiền nên tiền đó là tiền sạch”.

Tuy nhiên, khi thẩm phán đặt câu hỏi tại sao trong giai đoạn điều tra bị cáo lại thừa nhận đó là tiền của Đạt thì Giang Văn Hiển không nói rõ được. Thay vào đó, ông Hiển cho rằng mình bị huyết áp cao, di chứng của thủy lôi nên thần kinh không được ổn định. Đồng thời, bị cáo này cũng xin thay đổi toàn bộ lời khai tại CQĐT.

Theo cáo trạng, từ  năm 2006 đến 2008, Trần Văn Liêm - nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines đã chỉ đạo Giang Kim Đạt – nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines đàm phán, thỏa thuận với doanh nghiệp môi giới để mua 3 con tàu vận tải phục vụ nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.Quá trình đàm phán, Đạt phải yêu cầu bên bán tàu trích lại số tiền từ 1% đến 5,7% trên tổng giá trị hợp đồng. Trần Văn Khương - nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines có trách nhiệm làm thủ tục thanh toán, chuyển tiền cho các bên liên quan. Qua việc này, cả ba chiếm đoạt số tiền hơn 11,4 tỷ đồng. 

Cũng trong thời gian này, các bị cáo đã gửi giá vào hợp đồng của Vinashinlines cho đối tác thuê 9 tàu biển, chiếm đoạt gần 250 tỷ đồng. Nhằm hợp pháp số tiền trên, bố đẻ của Đạt là Giang Văn Hiển đã lập 22 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau, các Cty nước ngoài đã 92 lần chuyển tiền vào các tài khoản này với tổng số gần 16 triệu USD. Sau đó, Hiển rút ra giao Đạt để Đạt đưa lại cho Liêm và Khương một phần. Còn lại, Hiển mua 40 bất động sản đứng tên mình và người thân, mua đi bán lại 13 ô tô…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng