'Đại án' VNCB giai đoạn 2: Đề nghị thu hồi hơn 6.000 tỷ đồng

TP - Tại phần tranh luận trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” vào hôm qua 22/1, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, BIDV, TPBank để khắc phục hậu quả.

Ngày 22/1, phiên tòa của TAND TPHCM xử vụ sai phạm xảy ra tại 4 ngân hàng VNCB, Sacombank, TPBank và BIDV tiếp tục phần tranh luận. Tại phiên tòa, đại diện cơ quan công tố cho rằng, qua chứng cứ, tài liệu và hồ sơ của cơ quan điều tra, cũng như diễn biến phiên tòa, cho thấy ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch VNCB và đồng phạm có nhiều hành vi sai phạm gây thiệt hại cho VNCB hơn 6.126 tỷ đồng.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Phạm Công Danh 30 năm tù, ông Trầm Bê 5-6 năm tù; Hai cựu tổng giám đốc ngân hàng là bị cáo Phan Huy Khang (Sacombank) bị đề nghị 4-5 năm tù, Phan Thành Mai (VNCB) 13-15 năm tù. 42 bị cáo còn lại bị đề nghị từ 2-5 năm tù cho hưởng án treo, đến 7 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, VKS kiến nghị HĐXX tuyên buộc TPbank, BIDV và Sacombank hoàn trả cho VNCB trên 6.100 tỷ đồng; Buộc ông Phạm Công Danh và các bị cáo bồi thường cho 3 ngân hàng này số tiền 6.100 tỷ đồng. Viện kiểm sát cũng kiến nghị HĐXX tuyên giải tỏa niêm phong hai căn nhà liên quan tới ông Trầm Bê nhưng không phải tài sản thuộc sở hữu của ông Trầm Bê. Ngoài ra VKS cũng kiến nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND Tối cao xử lý các cá nhân liên quan tới việc cho vay tại 3 ngân hàng TPBank, BIDV và Sacombank, vì theo Viện kiểm sát, nếu không có hành vi sai phạm của các cá nhân này thì ông Phạm Công Danh không thể vay tiền rồi dẫn đến thiệt hại cho VNCB trên 6.100 tỷ đồng được.

Bào chữa cho ông Phạm Công Danh, LS Phan Trung Hoài, Đoàn Luật sư TPHCM, cho rằng HĐXX khi tuyên án cần nhìn nhận hành vi sai phạm, căn cứ nguyên nhân, bối cảnh, bản chất hành vi của ông Phạm Công Danh. Xem xét các tình tiết giảm nhẹ do ông Danh thành khẩn khai báo, khả năng và thực tế khắc phục hậu quả. Đáng lưu ý là luật sư cũng kiến nghị HĐXX có quyết định thu hồi các khoản tiền bị coi là chiếm hưởng, sử dụng bất hợp pháp từ các tổ chức và cá nhân, nhằm đưa vào khắc phục hậu quả vụ án. Kết thúc bài bào chữa, LS Hoài “đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Phạm Công Danh và các cá nhân có liên quan tại VNCB”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá