'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun

TPO - Khi hai bên tiến hành hòa giải, Grab có đưa ra yêu cầu hòa giải bằng cách chịu lỗ để mua lại cổ phiếu của Vinasun với giá gần 65 tỷ đồng tuy nhiên Vinasun từ chối…

Ngày 26/12, TAND TPHCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án dân sự về việc tranh chấp “bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Cty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và Cty TNHH Grab (gọi tắt là Grab).

Tại phiên tòa, HĐXX cho biết, khi hai bên tiến hành hòa giải, Grab có đưa ra yêu cầu hòa giải bằng cách chịu lỗ để mua lại cổ phiếu của Vinasun với giá gần 65 tỷ đồng. Phía Vinasun cho rằng nội dung hòa giải này không nằm trong nội dung vụ án này nên không chấp nhận với đề nghị mua lại cổ phiếu của Grab.

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 1 Phía Vinasun tham gia phiên tòa ngày 26/12. Ảnh Văn Minh

Đại diện Vinasun cho biết, lần tạm hoãn phiên tòa gần đây nhất để hòa giải là xuất phát từ mong muốn của Grab. Phía Vinasun tôn trọng và có thiện chí đồng ý ngồi hòa giải với Grab. Tuy nhiên, trong thời gian gần 1 tháng tòa tạm hoãn để hai bên hòa giải, cả hai đã không có được tiếng nói chung.

Trong khi phía Grab mong muốn, nếu Vinasun muốn hòa giải thì hai bên tiếp tục "ngồi lại bàn bạc". Trước đề nghị này, Vinasun cương quyết không hòa giải nữa và đề nghị HĐXX xét xử tiếp vụ án.
'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 2 Đại diện phía Grab. Ảnh Văn Minh

Đại diện Vinasun cho rằng, các yêu cầu phía Grab đưa ra không đúng với mong muốn của công ty nên không cần thiết hòa giải nữa.

Trả lời HĐXX, ông Trương Đình Quý, Phó Tổng giám đốc Vinasun cho rằng, Vinasun khởi kiện Grab không phải vì khoản tiền 41,2 tỷ đồng mà mục đích chính là làm rõ hành vi sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Grab, làm rõ mối quan hệ nhân quả của hành vi này với thiệt hại…

Ông Quý còn khẳng định, chính hành vi vi phạm của Grab không chỉ gây ảnh hưởng đến Vinasun mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.
'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 3 Ông Trương Đình Quý, Phó Tổng giám đốc Vinasun. Ảnh Văn Minh

Phản bác lại những ý kiến này, đại diện Grab cho rằng, mục đích tranh chấp của Vinasun không phải vì tiền bạc mà là muốn triệt tiêu cái mới, triệt tiêu mô hình kinh doanh mới, đặc biệt muốn triệt tiêu Grab. 

“Grab khẳng định hoàn toàn tuân thủ pháp luật. Do đó, Grab đề nghị HĐXX đình chỉ vụ án này bởi thời gian đã kéo dài quá”, đại diện Grab đề nghị.

Kết thúc phần tranh luận, HĐXX tuyên bố phiên tòa tạm ngừng đến ngày 28/12 sẽ bắt đầu làm việc trở lại với phần nêu quan điểm của đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Vụ án này được TAND TPHCM thụ lý và đưa ra xét xử vào ngày 6/2. Đến nay đã kéo dài gần 1 năm nhưng vẫn chưa có hồi kết dù sau nhiều lần tạm hoãn, tạm ngừng để các bên bổ sung thêm các chứng cứ, hòa giải...

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 4

Hàng trăm tài xế VinaSun lại đến tòa dự ‘đại chiến’ với Grab

Tòa thông báo 8h sáng nay tiếp tục xử nhưng chưa tới 7h sân tòa đã có khá đông tài xế hãng VinaSun đến dự.

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 5

Chưa thể tuyên án vụ Vinasun đòi Grab bồi thường 41,2 tỷ

Theo HĐXX, cần phải xác minh thu thập, bổ sung thêm tài liệu chứng cứ liên quan đến kết luận giám định mới giải quyết được vụ án nên quyết định tạm ngừng phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa vào lúc 22/11 tại trụ sở TAND TPHCM.

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 6

Vì sao VKS đề nghị Grab bồi thường 41,2 tỷ cho Vinasun?

Trong phần trình bày quan điểm của VKSND tại phiên tòa, đại diện VKSND chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun buộc Grab bồi thường 41,2 tỷ đồng. Vì sao đại diện VKSND TPHCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun?

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 7

VKS chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện Grab của Vinasun

Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, Grab hoạt động như một loại hình kinh doanh vận tải taxi như Vinasun. Do đó, đại diện VKSND chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Vinasun trong vụ kiện bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Vinasun và Grab.

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 8

Vinasun kiện Grab: Đề nghị giám định lại thiệt hại

Trong phiên tòa chiều 22/10, phía Grab đề nghị giám định lại thiệt hại của Vinasun. Theo Grab, kết luận giám định của Công ty Cửu Long không có cơ sở chính xác cũng như có vi phạm pháp luật.

'Đại chiến' taxi: Grab đề nghị mua cổ phần Vinasun - ảnh 9

Vụ Vinasun kiện Grab: Đôi bên giằng co bảo vệ quan điểm

Sáng nay 22/10, TAND TPHCM tiếp tục phiên xử vụ đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa Cty CP Ánh Dương Việt Nam (đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun) và Cty TNHH Grad Taxi Việt Nam (gọi tắt là Grab).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá