‘Đại gia’ Hứa Thị Phấn còn đối diện với những nghi án nào?

TPO - Ngoài án 17 năm tù mà TAND TP Hà Nội đã tuyên, tại TP.HCM bà Phấn đang là bị cáo chủ mưu vụ án TrustBank trên 9.000 tỷ đồng mà TAND TP.HCM đang xét xử.

Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa ‘đại án’ Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu
Bà Hứa Thị Phấn tại phiên tòa ‘đại án’ Phạm Công Danh. Ảnh: Tân Châu

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Tiền Phong, sai phạm của bà Phấn vẫn chưa dừng lại ở 2 vụ án này.

Đó là nghi vấn bà Hứa Thị Phấn chỉ đạo TrustBank đầu tư trực tiếp 1.037 tỷ đồng vào 4 dự án bất động sản do 3 Cty của bà Phấn làm chủ đầu tư, gây thiệt hại cho TrustBank 1.037 tỷ đồng.

Một ‘phi vụ’ khác cũng khiến TrustBank thiệt hại ngàn tỷ là hành vi bà Phấn chỉ đạo một số cán bộ, nhân viên TrustBank nâng khống giá trị 25 bất động sản bán cho TrustBank, gây thiệt hại 1.024 tỷ đồng. Ngoài ra, bà Phấn cũng đang bị điều tra hành vi ký khống 4 Giấy nộp tiền và 4 bảng kê thu, gây thiệt hại cho TrustBank 75,5 tỷ đồng.

Một vụ khác như Tiền Phong đã đưa tin là bản án sơ thẩm giai đoạn I, vụ ‘đại án’ Phạm Công Danh 9.000 tỷ đồng, qua xét xử cũng như hồ sơ, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX đã xem xét hành vi của bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ, trong việc sử dụng 29 cá nhân đứng tên vay tiền, thế chấp tài sàn có giá trị thấp hoặc không thế chấp tài sản, để lấy tền ngân hàng góp vốn cổ phần và sử dụng. HĐXX đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Bà Phấn SN 1947, tại tỉnh Đồng Tháp, lý lịch tư pháp tại phiên tòa của TAND TP.HCM đang xét xử ghi chức danh là Nguyên cố vấn Cao cấp HĐQT TrustBank và nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Phát triển Phú Mỹ.

Hiện bà Phấn bị bản án hình sự sơ thẩm số 330/2017/HSST ngày 29/9/2017, TAND TP. Hà Nội xử phạt 17 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tô chức tín dụng”. Bà Phấn có kháng cáo, chờ xét xử phúc thẩm nên bản án này chưa có hiệu lực pháp luật. Hiện bà Hứa Thị Phấn đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú” kể từ ngày 22/3/2017 và đang điều trị bệnh tại bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng