Đại gia thủy sản Tòng 'Thiên Mã' bị tuyên phạt 18 năm tù

TPO - Ngày 18/9, TAND TP Cần Thơ đã tuyên án vụ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ sau nhiều ngày xét xử.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà
Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà
Bị cáo Phan Bá Tòng (còn gọi Tòng “Thiên Mã”, 44 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu thủy sản Thiên Mã, gọi tắt là công ty Thiên Mã) bị tuyên phạt 18 năm tù, Trần Thị Diễm (48 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã) lĩnh 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Các bị cáo cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng phòng tín dụng xuất khẩu - Ngân hàng VDB Cần Thơ) bị tuyên phạt 8 năm tù, Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng xuất khẩu - VDB Cần Thơ) lĩnh 10 năm tù và Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng - VDB Cần Thơ) 6 năm tù.

Căn cứ trên cơ sở nội dung vụ án, các tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa HĐXX nhận định, Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác và chi xài cá nhân.

Sau đó, để tiếp tục vay vốn, bị cáo đã chỉ đạo Diễm là kế toán trưởng của công ty và một số nhân viên khác lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ thua lỗ thành có lãi. Đồng thời, lập khống các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản bảo đảm hình thành từ vốn vay nhằm đề nghị VDB Cần Thơ giải ngân qua đó chiếm đoạt tổng số tiền hơn 147 tỉ đồng.

Qua nhiều ngày xét xử, bị cáo Tòng, Diễm và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là các nhân viên của công ty Thiên Mã đều thừa nhận việc lập khống các hồ sơ chứng từ trên. Đồng thời trong quá trình thực hiện hành vi gian dối, Tòng đã làm bản cam kết với các nhân viên sẽ chịu mọi trách nhiệm về việc chỉ đạo nếu ai không làm theo sẽ bị nghỉ việc.

Do đó, trong vụ án ngày, Tòng là người chủ mưu và hưởng lợi số tiền hơn 147 tỉ đồng. Bị cáo Diễm với vai trò đồng phạm, mặc dù biết rõ việc làm này là sai nhưng vẫn giúp sức cho bị cáo Tòng chiếm đoạt tài sản của VDB Cần Thơ.

Về hành vi của các bị cáo Mai, Công, Trúc đã phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận do không kiểm tra thực tế nên đã không phát hiện được Thiên Mã đã lập khống các chứng từ trong hồ sơ vay vốn và đề xuất giải ngân. Đồng thời các bị cáo cho rằng làm theo sự chỉ đạo của cấp trên là ông Lương Quang Minh - Giám đốc VDB Cần Thơ (hiện tại đã qua đời nên không truy cứu hành vi của ông này).

Từ những phân tích trên, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án trên. Đồng thời, buộc bị cáo Tòng, Diễm và Công ty Thiên Mã có trách nhiệm liên đới hoàn trả cho VDB Cần Thơ số tiền đã chiếm đoạt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá