Đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã nợ gấp 5 lần tài sản

TPO - Chiều 23/5, ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý Khu công nghiệp Cần Thơ chủ trì họp công bố chính thức số nợ của Công ty TNHH XNK thủy sản Thiên Mã (Công ty Thiên Mã).

Trụ sở công ty Thiên mã ở quận ô Môn.
Trụ sở công ty Thiên mã ở quận ô Môn.

Theo đó, tổng nợ của của Công ty Thiên Mã đến ngày 20/5 là 891 tỷ đồng, trong đó có 383 triệu đồng tiền lãi đến thời điểm khoanh nợ. So với tổng tài sản ước khoảng gần 180 tỷ đồng thì nợ của Công ty Thiên Mã cao gấp 5 lần tổng tài sản.

Theo đó, chủ nợ lớn nhất là 02 Ngân hàng và Công ty mua bán nợ; trong đó nợ Ngân hàng phát triển Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ - Hậu Giang và Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Hậu Giang với số tiền 516 tỷ đồng; nợ mua vật tư của các đối tác chưa thanh toán 95 tỷ đồng, nợ tiền mua cá của 28 hộ nuôi cá tra 16,6 tỷ đồng; nợ các cá nhân khác 5,4 tỷ đồng; nợ lương công nhân lao động 1,6 tỷ đồng ; nợ tiền điện 570 triệu đồng và nợ tiền nước là 48 triệu đồng…

Ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý KCX và CN Cần Thơ – Tổ Trưởng tổ công tác tại Công ty Thiên Mã cho biết, xác định được số nợ nêu trên là sự chỉ đạo vào cuộc của UBND thành phố Cần Thơ từ ngày 11/4, đối với 05 cơ quan liên quan gồm: Ban quản lý KCX và CN Cần Thơ; Sở KH& Đầu Tư; Công an thành phố, Sở LĐTB&XH và Liên đoàn lao động thành phố.

Đại gia thủy sản Tòng Thiên Mã nợ gấp 5 lần tài sản - ảnh 1 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Trường Ca.

Theo ông Võ Thanh Hùng, trong thời gian tổ công tác làm việc, đã yêu cầu, người ủy quyền là bà Trần Thị Kim Yến, Phó Giám đốc Công ty Thiên Mã (vợ của ông Phan Bá Tòng), rút tiền từ tài khoản Ngân hàng Tiên Phong Cần Thơ 350 triệu đồng chi trả bớt một phần nợ lương công nhân, góp phần giải tỏa bức xúc đối với công nhân lao động. Hiện tổ công tác tiếp tục đề nghị bà Yến rút 27.000 USD từ Công ty  Hiệp Long ( Công ty thành viên) để ưu tiên thanh toán nợ lương công nhân.

Công ty Thiên Mã hiện có 400 công nhân lao động, nhiều tháng nay chỉ làm gia công chế biến cá tra cho Công ty thủy sản Miền Nam. Nhưng nhiều khả năng cũng không ký được hợp đồng gia công nữa do đã bị ngành thuế phong mã số thuế, nếu tiếp tục được gia công sẽ phát sinh nợ. Vì thế,  để đảm bảo việc làm cho công nhân lao động, giải pháp tốt nhất là tổ công tác đang đề nghị lãnh đạo thành phố Cần Thơ cho đối tác vào thuê nhà máy của Thiên Mã, đối tác thuê sẽ đảm nhận giải quyết việc làm cho 100% công nhân lao động, đồng thời có trách nhiệm thanh toán các chi phí phát sinh từ ngày vận hành. Còn việc xử lý nợ như thế nào, các chủ nợ, đặc biệt là các ngân hàng và Công ty mua bán nợ phải vào cuộc, ông Hùng cho biết thêm.

Liên quan đến việc lập nhiều hồ sơ vay vốn tại nhiều ngân hàng, những hồ sơ này được cho là có sai phạm, ngày 31.3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46), Bộ Công an phối hợp với Công an TP.Cần Thơ đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can; bắt, khám xét nơi làm việc và nơi ở của ông Phan Bá Tòng (hay còn gọi là Tòng “Thiên Mã”), Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (trụ sở ở TP.Cần Thơ) và bà Trần Thị Diễm (46 tuổi, Kế toán trưởng Công ty Thiên Mã), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Diễm được xác định là đồng phạm giúp sức tích cực của Tòng trong vụ án này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá