Đại gia Trầm Bê: 'Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục'

TPO - Bị cáo Trầm Bê cho rằng, bản thân không phục khi bị cáo buộc cố ý vi phạm pháp luật bởi việc để Phạm Công Danh vay tiền là việc pháp luật không cấm, bản thân không có tự lợi, không cố ý làm trái quy định của nhà nước.

Bị cáo Trầm Bê
Bị cáo Trầm Bê

Cáo trạng xác định, từ năm 2013-2014, Phạm Công Danh cần có tiền sử dụng, trả nợ,… nhưng không thể vay được trực tiếp tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) nên đã chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên VNCB và tập đoàn Thiên Thanh sử dụng 29 lượt công ty do Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, lập 29 hồ sơ khống đứng tên các công ty đó vay vốn tại các Ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Trong đó, bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay 1.800 tỷ đồng. Hồ sơ vay đều là các hồ sơ lập khống, các công ty vay vốn đều không có hoạt động kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay.

Hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện, giúp sức tích cực để Danh sử dụng trái phép khoản tiền vay được, gây thiệt hại 1.830 tỷ đồng.

Trả lời trước HĐXX, bị cáo Trầm Bê khai rằng: “Lãnh đạo ngân hàng gặp mặt là làm quen. Khi ông Danh đặt vấn đề xin vay tiền từ 1.300-2000. Tôi sẵn sàng đồng ý với điều kiện phải có tài sản đảm bảo”.

HĐXX đã đặt vấn đề với bị cáo Trầm Bê về việc cho vay thì khách hàng phải có phương án kinh doanh, phương án trả nợ tuy nhiên bị cáo chỉ quan tâm đến tài sản đảm bảo như vậy đã đủ chưa? Bị cáo Trầm Bê trả lời rằng việc cho vay tiền là tùy nhận thức mỗi người. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng cho vay tiền phải tuân thủ quy định về ngân hàng.

“Bị cáo thấy ông Danh có tài sản đảm bảo thì dẫn xuống gặp Phan Huy Khang (tổng giám đốc Sacombank) bởi ông Khang là người nắm nghiệp vụ vững vàng. Sau đó bị cáo không theo dõi nữa, mọi việc cho vay đã giao cho cấp dưới thực hiện”, bị cáo Trầm Bê khai.

Đại gia Trầm Bê: 'Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục' - ảnh 1 Bị cáo Trầm Bê trả lời HĐXX

Trước tòa, bị cáo Trầm Bê khai nhận đã thấy trách nhiệm của mình. Tuy nhiên cũng mong HĐXX xem xét lại bởi vì bị cáo không có tư lợi trong việc này. “Bị cáo không cố ý làm trái nên không phục. Bị cáo nghĩ đây chỉ là việc kinh doanh bình thường. Muốn làm ăn thì phải bàn bạc, thoả thuận thôi”, bị cáo Trầm Bê nói.

Đại gia Trầm Bê: 'Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục' - ảnh 2

Ông Trầm Bê khai gì trước toà?

Ông Trầm Bê xưng ‘tui’ gọi ông Danh bằng anh, thi thoảng ông quên mình đứng trước tòa nên trả lời tòa ‘ừ’ khi đồng ý câu hỏi của vị chủ tọa.

Đại gia Trầm Bê: 'Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục' - ảnh 3

Bị cáo Trầm Bê khai nhầm nhà của chị là tài sản của mình?

Trong phần trả lời HĐXX, bị cáo Trầm Bê cho rằng lúc ở cơ quan điều tra đã khai nhầm căn nhà của người chị là của mình nên mong HĐXX xem xét trả lại căn nhà.

Đại gia Trầm Bê: 'Nói bị cáo cố ý làm trái là không phục' - ảnh 4

Vụ án tại VNCB: 196 tỷ đồng là trả lãi ngoài hay trả tiền vay?

Khi được Toà triệu tập, con gái ông Trần Quý Thanh là Trần Ngọc Bích đã có mặt trực tiếp tại toà trong khi ông Thanh vắng mặt và cử đại diện đến dự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá