Sự kiện: Ông trùm heroin

Đại úy CA Nguyễn Tuấn Giang: Tôi chỉ làm tư vấn cho Thủy thôi

Sau khi Trịnh Nguyên Thuỷ bị bắt, dư luận râm ran về việc trước đó có một sĩ quan công an thường xuyên có mặt tại trang trại Sơn Thuỷ và được giới thiệu là “cố vấn pháp luật” của "ông trùm".

Trang trại Sơn Thủy - trước khi bị thu hồi. Ảnh: T.C.Hùng

Chúng tôi đã tìm đến CA phường Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) và sau đây là nội dung cuộc trao đổi giữa phóng viên Tiền phong với ông Nguyễn Tuấn Giang - Cảnh sát khu vực của phường Kim Giang, người được Thuỷ giới thiệu là “cố vấn pháp luật”.

Ông có thể cho biết mối quan hệ của mình với Trịnh Nguyên Thuỷ?

Tháng 2/2000 khi tôi ngồi uống bia tại 25 Láng Hạ, cùng một số “em” tôi làm nghề nhôm kính thì gặp anh Long - Giáo viên trường ĐH Kiến trúc. Nhóm em của tôi từng làm thuê cho Long về nhôm kính.

Sau khi nhóm em tôi chúc bia thì anh Long chúc lại tôi và giới thiệu tôi. Tôi thì gia đình làm xây dựng. Hội nhôm kính có hỏi Long: “Anh làm đâu mà lâu lắm không gọi em, không có công trình nào để bọn em làm với anh”. Long nói là đang sửa nhà cho anh vợ tại số 3A Láng Hạ tên là Thuỷ. Tôi bảo làm thế nào thì lên đo kích thước bao nhiêu để anh em mình cùng làm.

Khoảng một tuần sau tôi lên (Anh Long gọi cho hội nhôm kính, hội nhôm kính gọi tôi lên) đo đạc. Hôm đó chưa gặp Thuỷ. Tôi có góp ý rằng, nhà ông sửa thế này lan can không hợp lý, nên đưa ra 50 - 70 cm nữa sẽ hay hơn. Rồi Long có nhận định với tôi là: “Anh có trình độ xây dựng”

Đến tháng 6/2000, Long bảo là ông anh em có mua đất tại Mễ Trì, anh qua ngắm đất, em vẽ trên máy vi tính và anh đóng góp cho em về ý tưởng, mô hình. Tôi bảo: "Ừ, như thế thì vô tư".

Hôm xuống thì tôi gặp Thuỷ và Hoan. Họ mời chúng tôi đi uống bia cũng tại 25A Láng Hạ. Long đưa tôi bản vẽ, tôi bảo bản vẽ này nếu nằm thẳng (công trình) thì rất bình thường. Các anh nên làm cái nhà nổi nên cong một tý cho hợp lý.

Họ đồng ý và nhờ tôi là nếu như anh có trình độ thì anh phối hợp với anh Long để lên ý tưởng mô hình. Tôi chỉ cho họ nên làm cái gì hợp lý và đúng.

Từ tháng 6/2000 đến tháng 7/2000 bắt đầu triển khai về san lấp mặt bằng. Khi xây dựng cổng thì huyện Từ Liêm kéo đổ. Tôi bảo: “Tôi tưởng các ông xây dựng có phép. Xây không phép để giật đổ thế này thật dở hơi. Tôi không chấp nhận được”.

Bẵng đi khoảng một năm, tôi không liên lạc gì. Đến năm 2002, Long lại gọi tôi: Anh Giang ơi, anh xem em vẽ thế này có được không. Tôi bảo ừ. Bấy giờ Thuỷ mới nói tất cả các ý tưởng, mô hình là nhờ anh Giang và Long.

Khi đó ông có hỏi Thuỷ là đất của ông có giấy tờ gì không?

Không! Tôi chỉ nói là bây giờ thế này: Tôi không tham gia về vấn đề kinh tế, tôi không tham gia về chính trị, tôi không tham gia về vấn đề luật pháp mà tôi chỉ có ý tưởng, mô hình.

Ông có hay lui lại trang trại Sơn Thuỷ không?

Tôi hầu như là không lui lại mà chỉ có những cuộc như: Năm 2004 có 2 buổi sơ kết sáu tháng đầu năm mời tôi xuống uống rượu là tôi xuống. Tôi có ý kiến: Bây giờ có một yếu tố quan trọng là các anh phải làm theo luật. Tôi chỉ yêu cầu thế. Về thuế má phải làm theo luật, đúng ngày, đúng tháng phải trả vì thuế là thu nhập chính của quốc gia. Tôi chỉ lên phát biểu tại diễn đàn và yêu cầu thế thôi.

Tức là ông đã phát biểu trong cuộc họp sơ kết?

Tôi phát biểu là: Đã làm kinh doanh thì phải đóng góp cho Nhà nước. Yếu tố con người là quan trọng nên các anh phải biết chọn người, biết xây dựng con người…

Ông phát biểu tại hội nghị với tư cách gì? 

Tôi là khách mời mà. Hôm đó tôi và Long đều phát biểu. Đến tháng 6/2003, tôi mới hỏi Long: Bây giờ, thiết kế cho Nhà nước thì đều có thù lao, thế bây giờ không có thù lao gì à?

Long nói là anh buồn cười thật, ông ấy là anh vợ em. Xin lỗi anh là thù lao không có. Tôi bảo không có thì thôi. Một hôm Thuỷ điện cho tôi nói với tôi là: Anh làm ở đây không lấy công, không được đồng nào thì tôi khuyến mại anh 1 năm nếu khách của anh xuống tôi giảm anh 10% đồ ăn và 20% đồ uống.

Đó xem ra là một hình thức mà Thuỷ trả công cho ông?

Đây là một hình thức trả công, nhưng tôi có khách đâu mà xuống. Đến cuối năm 2003 thì Thuỷ - Hoan xây hai khu mới thì lại mời: Anh xuống ăn cơm, uống rượu. 

Khi ăn cơm họ lại nói: Bọn tôi muốn xây chỗ A chỗ Z này một cái nhà nổi nữa. Anh Long đã lên một cái dự toán rồi làm kiến trúc, anh xem có hợp lý không. Tôi bảo thế này là hợp lý quá rồi. Ăn cơm uống rượu xong tôi đi về. Đến cuối năm 2004 lại mời tôi ra tổng kết năm, hôm đó tôi cũng không nói gì.

Hôm tổng kết, về thành phần, ngoài ông là công an còn có ai không?

Tôi cũng không biết vì mặc thường phục tôi biết thế nào được. Trong buổi tổng kết đó tôi cũng không nói câu gì.

Việc đến dự tổng kết này là do Thuỷ đứng ra mời ông?

Hoan gọi điện bảo: Anh Giang ơi hôm nay tổng kết anh xuống đi vì anh có mô hình ở đây anh xuống thăm và phát biểu thế nào. Tôi rất đàng hoàng, tôi xuống.

Dự họp, ăn cơm xong tôi về. Hôm đó tôi chẳng gặp gỡ Thuỷ một phút nào. Và đến đầu năm 2005, tôi cũng chẳng gặp Thuỷ, chỉ quan hệ bình thường. Các quan hệ về tiền nong, cổ đông, kể cả thân thiện là không có.

Thưa ông, theo nguồn tin của chúng tôi thì trong những cuộc họp quan trọng Trịnh Nguyên Thuỷ luôn giới thiệu ông là “Cố vấn pháp luật” vậy chức danh này là  do Thuỷ có quyết định và ông phải thực hiện chức “cố vấn pháp luật” với Thuỷ như thế nào?

Nói là quyết định thì không có và giao cũng không có. Tôi chỉ tư vấn pháp luật ở đấy. Tôi bảo việc này thứ nhất tôi là đảng viên, thứ hai tôi là công an. Tôi không được phép làm kinh tế cho nên các anh kể cả trả lương tôi cũng không bao giờ nhận.

Cụ thể ông đã tư vấn cho Thuỷ những gì? Ví như tuyển chọn nhân viên, ràng buộc các hợp đồng kinh tế như thế nào hay đất đai phải cần làm thủ tục gì…?

Tôi không tư vấn vấn đề đó. Tôi chỉ tư vấn về việc trong Luật Lao động đã quy định rõ anh phải mua bìa xanh về anh làm hợp đồng lao động và phải có trách nhiệm với người ta. Thuế anh phải đóng đầy đủ, đừng trốn lậu thuế. Tôi chỉ tư ván đến mức độ đó.

(Còn tiếp)

Kỳ sau: “Tôi có quyền chức gì đâu mà “bảo kê”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá