Đăk Lăk: Một cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng

TP - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Lăk vừa có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND tỉnh đề nghị truy tố Võ Thị Hồng Điệp (SN 1966, trú tại phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột), nguyên cán bộ tín dụng Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tân Lập (phường Tân Lập, thị xã Buôn Hồ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lương Ngọc Hoàng, nguyên trưởng phòng tín dụng Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tân Lập về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đầu năm 2009, Võ Thị Hồng Điệp nói dối đang cần tiền để đáo hạn nợ cho khách hàng và kinh doanh nông sản để vay hơn 2,3 tỷ đồng của bà Trần Thị Bạch Yến và bà Trần Thị Oanh. Thấy 4 sổ đỏ của các khách hàng Hoàng Văn Hùng, Dương Thị Kim Hoa, Nguyễn Thị Xuân vừa được giải ngân nhưng chưa nộp vào kho lưu, Điệp lấy ra cầm cố cho bà Yến và bà Oanh để đảm bảo khoản vay nói trên.

Tương tự, khi lập hồ sơ vay vốn cho 3 khách hàng khác, Điệp đã không nộp lưu tài sản thế chấp 3 sổ đỏ mà đem cầm cố để vay người khác 3 tỷ đồng. Với danh nghĩa là cán bộ ngân hàng, Điệp còn viết giấy vay mượn của 12 cá nhân với số tiền lên tới hơn 22 tỷ đồng mà không thế chấp tài sản gì.

Từ cuối năm 2009 đến đầu năm 2010, khách hàng đưa cho Điệp 920 triệu đồng nhờ Điệp trả nợ cũ và làm thủ tục vay lại tại Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT Tân Lập, Điệp không trả nợ cho ngân hàng mà chiếm dụng số tiền này, rồi lấy tài sản thế chấp của khách hàng làm hồ sơ vay mới. Trong vụ này, ông Hoàng là trưởng phòng tín dụng của chi nhánh đã thiếu kiểm tra giám sát, tạo điều kiện để Điệp lừa đảo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá