Đắk Nông: Diễn tập phòng thủ để mất hơn 135 ha rừng tự nhiên?!

TP - Hôm qua, (17/10), ông Ngô Xuân Lộc-Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông xác nhận tỉnh vẫn chưa nhận được báo cáo cụ thể của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông (BCHQS) về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân, tập thể đã để mất 135,8 ha rừng tự nhiên... khi xây dựng khu diễn tập phòng thủ.

Đắk Nông: Diễn tập phòng thủ để mất hơn 135 ha rừng tự nhiên?!

Đắk Nông: Diễn tập phòng thủ để mất hơn 135 ha rừng tự nhiên?! - ảnh 1 135,8 ha rừng tự nhiên mất sạch sau khi được tạm giao làm “địa bàn diễn tập phòng thủ địa phương”.

Trước đó, ngày 9/10 UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản số 5598 về việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm việc để mất rừng tự nhiên đối với BCHQS tỉnh này. Theo đó UBND tỉnh “Yêu cầu BCHQS tỉnh tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với các đơn vị, cá nhân liên quan trong việc để mất 135,8 ha rừng tự nhiên…”.

Năm 2008, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định số 627 về việc tạm thu hồi nguyên trạng 175 ha đất của Công ty TNHH MTV Gia Nghĩa tạm giao cho BCHQS tỉnh quản lý, phục vụ công tác diễn tập phòng thủ. Tiếp đó, BCHQS tỉnh có công văn xin chủ trương giao đất, giao rừng và đất lâm nghiệp phục vụ công tác diễn tập lâu dài; đồng thời xin nhận quản lý, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng trên diện tích 175 ha, và được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận.

Năm 2011, Công ty TNHH MTV Gia Nghĩa có công văn “đòi” lại 175ha đất tạm giao. Năm 2012, BCHQS tỉnh không bàn giao cho công ty này, mà lại tạm bàn giao cho Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk G’long quản lý. Ngày 26/5/2015 qua kiểm tra, tỉnh phát hiện 135,8/175 ha rừng tự nhiên giao cho BCHQS tỉnh đã biến mất. Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của BCHQS tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự huyện Đắk G’long trong việc để mất 135,8 ha rừng tự nhiên. Hiện nay, toàn bộ diện tích 175 ha rừng và đất không còn rừng nêu trên đã được thu hồi, giao cho UBND huyện Đắk G’long quản lý.

“Nguyên tắc xử lý của UBND tỉnh từ trước đến nay trước sau như một. Sẽ xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị nào liên quan… không có vùng cấm, dứt khoát không có giới hạn”, ông Lộc
cho biết.

Trong buổi giao ban báo chí tổ chức vào ngày 5/10, ông Nguyễn Bốn-Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông nói rõ sẽ xử lý nghiêm và quyết liệt đối với sai phạm có liên quan đến cán bộ, đảng viên vì để mất rừng: “Việc giao đất giao rừng theo Chương trình 135 của Chính phủ có rất nhiều đảng viên, cán bộ công chức vi phạm. Hết năm nay và đến hết quý I/2018 chúng tôi sẽ tập trung xử lý quyết liệt. Sẽ dính dáng nhiều cán bộ chứ không phải ít. Tỉnh ủy sẽ thành lập tổ kiến nghị kỷ luật cán bộ, đảng viên vi phạm. UBND tỉnh cũng thành lập một tổ để xử lý các vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ  rừng. Ông cấp cao cũng xử như ông cấp thấp. Ai sai phạm cũng phải xử lý bình đẳng như nhau”, ông Bốn nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng