Đâm chết hàng xóm vì dám nửa đêm đánh vợ

Giữa đêm khuya Chiến chợt thức giấc vì tiếng cãi vã, khóc lóc ở ngoài ngõ. Đi ra, Chiến thấy Phúc đang chửi mắng, đánh đập vợ. Chiến nổi máu anh hùng, ra mặt bênh người phụ nữ kia...

 Hiện trường vụ án.
Hiện trường vụ án.
Nghịch lý thương… người gây án

Vào lúc 0h ngày 16/12, người dân trong hẻm 48, đường Nguyễn An Ninh (phường 7, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đều đã tắt đèn đi ngủ. Lúc này, anh Lê Hoàng Phúc (SN 1992, ngụ phường) mới chở vợ đi chơi về, rồi đòi quay xe đi chơi tiếp nhưng bị vợ cấm cản. Đôi vợ chồng cãi vã, to tiếng với nhau. Sẵn có chút hơi men, Phúc tức giận “hạ cẳng tay thượng cẳng chân” lên người vợ. 

Sau một hồi, anh Vũ Đình Chiến (32 tuổi) từ trong nhà ra can ngăn, yêu cầu cặp vợ chồng về nhà. Người đàn ông đánh vợ “chuyển hướng” quay qua chửi người can ngăn. Hai người đàn ông cự cãi lẫn nhau. Bất ngờ, người đánh vợ rút con dao găm giấu trong túi ra định đâm.

Anh Chiến nhanh tay giật phăng con dao, đâm ngược trở lại hai nhát vào cổ và bụng anh Phúc. Dù đã bị thương nhưng người đánh vợ này vẫn chưa chịu thua, rút con dao đang găm trên người, tay ôm bụng, đuổi theo anh Chiến, nhưng được vài bước đã gục xuống đất.

Một nhân chứng kể lại: “Vợ chồng họ cãi vã, đánh nhau lớn lắm, ai cũng thấy bức xúc. Nhiều người cũng thấy chướng tai nhưng không dám xông vào can ngăn. Nhà anh Chiến gần đối diện với nơi vợ chồng họ cãi cọ nên nghe rõ mồn một. Hôm đó, đứa con trai 3 tuổi của anh Chiến đang bị ốm lại nghe tiếng ồn nên nó tỉnh giấc khóc thét, anh mới đi ra nhắc nhở, ai ngờ lại trở thành người gây án”.

Vậy là nghịch lý xảy ra. Nhiều người dân không thương cảm nhiều với nạn nhân, mà lại xuýt xoa thương xót cho… thủ phạm. Ngay cả một người em họ bên vợ người lắc đầu ngao ngán: “Vợ chồng anh chị ấy đã có 1 đứa con nhưng vẫn cãi nhau như cơm bữa. Anh Phúc thuê một căn phòng, hàng ngày chỉ thấy chị cùng đứa con sống ở đó và lấy chỗ làm bánh. Lâu lâu mới thấy anh Phúc qua thăm vợ con rồi dẫn đi ăn, chơi”.

Người nghiện “nghĩa hiệp”?

Phóng viên đã tìm đến nhà anh Chiến để tìm hiểu sự việc. Người phụ nữ dẫn khách vào nhà, nghẹn ngào: “Từ ngày thằng Chiến bị bắt tôi chẳng ăn uống được gì. Đêm nằm nghĩ đến đời con mà ứa nước mắt”. Nói rồi bà chỉ tay về hướng đứa bé nước da xanh xao: “Đó là con trai thằng Chiến, đã hơn 3 tuổi mà gầy gò, ốm miết. Mấy ngày nay không thấy ba đâu, nó cứ gặng hỏi hoài, rồi khóc lóc đòi ba. Vợ Chiến thì đóng cửa trong phòng khóc không ăn uống gì”.

Đâm chết hàng xóm vì dám nửa đêm đánh vợ - ảnh 1
Mẹ của Chiến chia sẻ với PV.

Lý giải việc con trai đâm anh Phúc, bà cho rằng Chiến chỉ tự vệ, có lòng nghĩa hiệp chạy ra can ngăn, ai ngờ dính họa. Sau khi gây án, anh Chiến không hề bỏ trốn mà chờ công an tới dẫn đi.

Người mẹ nhấn mạnh: “Con tôi vừa nằm bệnh viện hơn 3 tháng do bị chấn thương sọ não. Lúc đó do con tôi bị dồn đến đường cùng, nên phải tự vệ thôi. Nó vừa bị công an dẫn đi là gia đình tôi vội vàng chạy lên bệnh viện xem tình hình sức khỏe Phúc ra sao, đưa cho vợ Phúc 5 triệu đồng để trước mắt lo tiền phẫu thuật”.

Anh Chiến là con út trong gia đình 3 con trai, học ngang lớp 5 đã nghỉ học giữa chừng. Hoàn cảnh gia đình bà rất khó khăn, một mình quần quật làm ngày làm đêm nuôi các con sau khi bị chồng phụ bạc. Chiến thiếu sự quản lý của cha nên lêu lổng, mười mấy tuổi đầu đã theo bạn bè xấu làm “bạn” với ma túy. Người mẹ nuốt nỗi đau vào lòng, lao vào mưu sinh kiếm tiền gửi con vào trại cai nghiện.

Sau 2 năm cai nghiện, Chiến trở về ước mong làm lại cuộc đời, nhưng bạn bè rủ rê, lại tái nghiện. Chiến quyết tâm cai bằng cách dàn cảnh ăn trộm chiếc điện thoại “cùi bắp” của một người bạn để bị bắt đi tù?. Trước khi bị đưa đến trại giam tại Tây Ninh, Chiến còn nói với mẹ: “Thôi mẹ cho con đi đi, nếu không biết đến bao giờ con mới bỏ được ma túy trở lại làm người tử tế”. 

Sau 3 năm thụ án tại trại giam Tây Ninh, Chiến trở về đời thường, vài tháng sau quen và kết hôn với người vợ hiện tại. Người mẹ khẳng định: “Con trai tôi đã tu chí làm ăn, không rượu chè, cờ bạc hay hút chích gì nữa”.

Chia tay khách, người mẹ nhắc đi nhắc lại: “Đúng là con trai tôi từng nghiện ma túy, có tiền án, nhưng đã biết ăn năn hối cải làm người lương thiện. Nay chỉ mong pháp luật phân minh xem xét xử lý đúng hành vi, đúng tội”.

Bình luận về sự việc, thạc sĩ Nguyễn Thế Anh (Trung tâm Truyền thông Pháp luật Việt Nam) cho hay, nếu đúng như những gì các nhân chứng mô tả, hành vi của anh Chiến trong vụ án này có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Hành vi này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm, hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.


Theo Báo Pháp Luật Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng