Dàn cảnh cháy xe, trấn lột trên quốc lộ giữa ban ngày

Thời gian gần đây, trên tuyến QL 1A xuất hiện vấn nạn dàn cảnh cháy xe máy để trấn lột tài sản người đi đường ngay giữa chốn thanh thiên bạch nhật.

Dàn cảnh cháy xe, trấn lột trên quốc lộ giữa ban ngày

Thời gian gần đây, trên tuyến QL 1A nối liền các tỉnh ĐBSCL với cửa ngỏ vào trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện vấn nạn dàn cảnh cháy xe máy để trấn lột tài sản người đi đường ngay giữa chốn thanh thiên bạch nhật, gây hoang mang dư luận. Nhóm người này khoảng 6 đến 10 người, di chuyển bằng xe máy.

Dàn cảnh cháy xe, trấn lột trên quốc lộ giữa ban ngày - ảnh 1
Chị Ngân đang chỉ vào IC bị cháy xém của bọn lừa đảo để lại hiện trường.

Mục tiêu mà chúng nhắm vào đa phần là phụ nữ điều khiển xe máy một mình, lưu thông ở nơi vắng người qua lại. Khi phát hiện “mục tiêu” thì lập tức bọn chúng “diễn kịch” buộc nạn nhân phải móc tiền cống nộp cho chúng, nếu không thì khó bảo toàn được tính mạng.

Giả người tốt bụng, giăng bẫy người đi đường

Sáng ngày 10/08/2014, chị Nguyễn Thị Ngân (SN 1979, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) đi Thành phố Hồ Chí Minh thăm người bà con bằng chiếc tay ga nhãn hiệu Honda Air Blade. Khi xe máy của chị Ngân vừa di chuyển vào Đại lộ Đông Tây (Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ) theo hướng về trung tâm quận 1. Đến đoạn đường vắng thì bất ngờ có 2 thanh niên trạc 25 tuổi đi trên xe máy Dream vọt lên phía trước thông báo “cháy, cháy… xe chị cháy rồi kìa…”. Theo phản xạ, chị Ngân cho xe giảm nhanh tốc độ và tấp sát vào lề rồi nhờ một người đàn ông trung niên đang đậu xe ở trước mặt nhờ kiểm tra giúp.

Người đàn ông trung niên này tỏ ra khá nhiệt tình, thiện chí chạy đến ngay chiếc xe của chị Ngân hỗ trợ tìm vị trí cháy. Sau phút giây quan sát, ông ta bàng hoàng cho biết: “Em may mắn đó, gặp anh là em có phước lắm, anh là thợ bảo hành ở trạm xe Honda nên biết bệnh của xe em. Xe cháy cục IC rồi, nếu chạy thêm chút nữa thì sẽ bén sang hệ thống xăng mà phát nổ vì xe em giờ quá nóng máy phải để anh thay IC cho, anh có sẵn trong xe vì mua mà chưa kịp thay cho khách”.

Do là phụ nữ, không hiểu gì về xe máy nên chị Ngân vui vẻ xin nhờ “người tốt bụng” sửa chữa. Lúc này, ông ta lấy ra một hộp giấy còn mới, rồi đi nhanh đến chiếc xe của chị Ngân và đưa tay vào phía cốp bên phải xe máy rút ra một cục nhựa màu đen (hình dạng giống IC) đã cháy gần hết một nữa đưa cho chị Ngân xem. Như một trò ảo thuật, chỉ trong nháy mắt là đã sửa xong và IC bị cháy xém được quẳng mạnh về bụi rậm um tùm. Chưa kịp hỏi bao nhiêu tiền thì “người tốt bụng” hất hàm nói 980.000 đồng, không hơn không kém. Quá bất ngờ trước tình huống này, chị Ngân nói không có mang theo tiền, chỉ có 300.000 thôi, muốn trả thêm thì phải chạy lại chợ bán vàng.

Lập tức ông ta đùng đùng nổi giận, hiện nguyên hình là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp quyết không chịu, buộc phải thanh toán tiền tại đây. Để uy hiếp, lúc này còn có thêm 3 chiếc xe máy lạ với 6 thanh niên áp sát chị Ngân với vòng vây khép kín, đồng thời buộc chị phải đưa tiền ngay. Biết mình bị sụp bẫy bọn lưu manh giả danh người tốt bụng để trấn lột tài sản. Do không còn sự lựa chọn, chỉ có một mình nơi vắng vẻ, rất dễ bị chúng đánh cướp luôn xe máy và nữ trang, nên chị Ngân đành ngoan ngoãn “móc hầu bao” cống nộp 980.000 đồng cho chúng. Nhận tiền xong, cả nhóm lưu manh tươi cười nhảy thoát lên xe và nổ máy biến đi mất dạng về hướng trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào vai nhân viên bảo hiểm để trấn lột

Chị Ngân còn cho biết thêm: “Trước đó không lâu, trên QL 1A (đoạn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), tôi cũng bị kẻ gian dàn cảnh để trấn lột tài sản cũng bằng với thủ đoạn tương tự”. Chị Ngân nhớ lại: “Khi trời đã xế chiều, tôi điều khiển xe máy lưu thông từ Thành phố Hồ Chí Minh về hướng miền Tây. Đến đoạn đường vắng thì xuất hiện một thanh niên chạy xe máy với tốc độ khá cao hô to: “Xe chị bốc khói ở phía sau kìa, coi chừng cháy, nguy hiểm đó…”, dứt lời nam thanh niên này tăng tốc phóng đi mất dạng. Giật mình vì hoảng sợ và tin lời người vừa thông báo nên tôi dừng xe lại kiểm tra.

Lúc này có một thanh niên ăn mặc bảnh bao, khá lịch sự chạy từ phía sau ghé lại bắt chuyện, nhỏ nhẹ nói: “Có mùi khét, xe bị cháy hệ thống điện rồi, nếu chạy tiếp sẽ nổ, nguy hiểm đến tính mạng”. Tức tốc, người đàn ông không quen nhờ tôi lấy khăn lau để rút IC ra ngoài cho xe khỏi cháy nổ nhưng tôi không có nên đành tháo 1 cái găng tay đưa cho người ấy. Mặc dù mặc tôi rất tập trung chăm chú theo dõi từng động tác của “người tốt bụng” nhưng vẫn không tài nào phát hiện được sự sơ hở. Sau khi người này cầm lấy chiếc găng tay của tôi rồi khòm người vào bên hông chiếc xe máy rút ra một cục mũ màu đen bị cháy biến dạng đưa tôi xem và lắc đầu phải thay gấp IC mới được, xe này mày chạy thêm nữa sẽ cháy dữ dội cho mà coi”.

Người thanh niên này còn giới thiệu là nhân viên bảo hiểm ở Tiền Giang đang trên đường gặp khách hàng về, trước kia xe cũng gặp trường hợp giống như thế này nên biết. Nói xong, người thanh niên liền ra tay nghĩa hiệp, dùng điện thoại gọi cho một người quen chuyên sửa xe máy “cầu cứu” đến thay giúp IC bị cháy cho người đi đường đang gặp nạn. Chưa đầy 5 phút thì xuất hiện một thanh niên trạc 30 tuổi, trong trang phục sửa chữa xe máy và nhìn tôi cười thân thiện rồi mở túi ni long lấy ra một hộp một loại phụ tùng Honda đi lại phía xe máy của tôi đang đậu để thay con IC, do lúc này anh “nhân viên bào hiểm” nói chuyện với tôi huyên thuyên và đứng ở vị trí che chắn nên tôi không còn thấy rõ thao tác thay thế phụ tùng.

Thay xong, người thợ sửa xe yêu cầu tôi trả 700.000 đồng đã bao gồm tiền công, thấy giá cao nên tôi nói “gì mà dữ vậy (?!)” thì lập tức anh “nhân viên bảo hiểm” tiếp lời, phải rồi vậy là đúng giá, chứ lúc trước tôi thay gần 800.000 đó. Bất ngờ lúc này có thêm 4 thanh niên nhìn bặm trợn đi trên 2 xe máy dừng lại xem chuyện và hỏi: “Chuyện gì vậy, thay thế IC à, trả cho người ta đi, mau mà đi về, trời tối rồi kìa, ở đây một hồi coi chừng bị cướp đó…”.

Hoảng sợ vì gặp phải đám người lưu manh, lừa đảo, tôi vội móc ví đưa nhanh 700.000 đồng cho bọn chúng để thoát khỏi vòng vây nguy hiểm cho yên thân. Nhưng lần này, bọn chúng để lại tang vật là chiếc IC bị cháy đen tại hiện trường, tôi có đem IC cháy này đến trạm bảo hành tìm hiểu thì được biết đây không phải là IC của xe Honda Air Blade, đã bị bọn chúng dàn cảnh đánh tráo để lừa đảo”.

Theo VOV giao thông

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá