Dân đổ nhà, mất vườn vì sa tặc

TP - Đó là tình cảnh từ nhiều năm nay của người dân sống hai bên thượng nguồn sông Hương thuộc xã Hương Thọ (Hương Trà) và Thủy Bằng (Hương Thủy-Thừa Thiên - Huế), trước nạn đào bới khai thác cát trái phép của sa tặc.

Căn nhà của bà Nguyễn Thị Xèng đã bị sạt lở làm đổ nát
Khu vườn của bà Trần Thị Em (thôn Dương Phẩm, xã Hương Thọ) đã bị sạt lở hơn 10 m. Căn nhà bếp, vườn cây và các công trình phụ của gia đình bà do bị sạt lở đã làm mồi cho Hà Bá từ lâu. Căn nhà ngói cũng đã sạt lở vào tận chân tường, có thể đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

Lúc chúng tôi đến, bà Em đang hì hục khiêng từng viên đá kè vào chân tường và dùng nhiều cọc tre đóng để giữ đá. “Với tình hình ni, căn nhà còn lại của tui cũng  đổ mất. Mấy ngày ni cả nhà tui lo đến  không ngủ được” - Bà Em  than thở.

Cạnh đó, căn nhà ngói của gia đình bà Nguyễn Thị Xèng đã bị sạt lở tan hoang. Diện tích nền nhà đã bị lở hết. Mặc dù gia đình đã chuyển chỗ ở, nhưng nhìn căn nhà của mình bà Xèng không cầm được nước mắt. “Bờ sông ni đang bị lở từng ngày. May mà gia đình tui đã chuyển đi không thì mất mạng rồi” - Bà Xèng nói.

Không chỉ gia đình bà Em và bà Xèng, hầu hết các gia đình  sống dọc hai bên  bờ  của đoạn sông này đang ngày đêm mất ngủ vì lo sạt lở. Đi dọc hai bên bờ sông, chúng tôi thấy, nhiều đoạn đất đã lở vào tận đường, chỗ gần nhất chỉ còn khoảng 5 m.

Những bãi đất bồi hai bên sông đã bị nước cuốn gần hết. Hàng chục héc-ta đất cạnh điện Hòn Chén đã bị đổ ập xuống nước. Sạt lở đang từng ngày đe dọa  tài sản, thậm chí cả tính mạng của người dân nơi đây.

Dân chống sa tặc, chính quyền... bó tay

Nguyên nhân của tình trạng sạt lở nghiêm trọng này là do khai thác cát sạn trái phép. Ông Hồ Tâm, người dân thôn Dương Phẩm, bức xúc: “Ngày mô cũng có hàng trăm chiếc đò to đùng từ dưới xuôi lên đây hút cát sạn. Chúng cày xới điên cuồng cả ngày lẫn đêm, làm đục ngầu cả đoạn sông. Hút hết cát sạn giữa lòng sông, chúng  ngang nhiên vào bờ để hút. Như rứa mần răng mà bờ sông không lở được!”.

Để bảo vệ nhà cửa, vườn tược và chính sinh mạng mình, người dân nơi đây đã phải ngày đêm đánh đuổi sa tặc, nhất là ban đêm. Mỗi khi có thuyền đến hút trộm cát sạn, họ lại phải đốt đuốc chạy ra xua đuổi, kể cả việc dùng những biện pháp mạnh như ném đá lên thuyền.

Nhưng xem ra biện pháp này cũng không ăn thua. Vì khi bị người dân đuổi thì sa tặc bỏ chạy, đợi khi dân về nhà ngủ  lại sùng sục đào bới. Bà Trần Thị Hạnh, ở xã Thủy Bằng,  một người tích cực đuổi sa tặc, kể:  “Nhiều đêm cả nhà tui phải thức trắng để xua đuổi chúng và nhiều lần bị chúng chửi bới, ném đá lên, thậm chí  có lúc chúng còn lên bờ đuổi và dọa đánh  nữa”.

Chính quyền các xã ở đây cũng bất lực trước sự hoành hành của sa tặc. Một lãnh đạo xã Hương Thọ cho biết: Xã đã truy quét rất nhiều lần, nhưng khi người dân báo tin, chính quyền huy động lực lượng thì bọn khai thác trộm cát sạn đã cao chạy xa bay sang địa phận quản lý của xã Thủy Bằng. Xã Hương Thọ cũng đã nhiều lần phối hợp với xã Thủy Bằng để truy quét, nhưng chúng vẫn tẩu thoát được.

Nhiều người dân nơi đây cho biết thêm, Cảnh sát đường thủy cũng đã nhiều lần tham gia truy bắt sa tặc  nhưng lên đến nơi thì  chúng  đã trốn biệt tăm.

Nạn sa tặc hoành hành ở thượng nguồn sông Hương không chỉ uy hiếp tài sản và tính mạng của người dân mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quần thể di tích nơi đây. Không lẽ các cấp chính quyền đành mãi bó tay?

Trần Nghệ - Đình Hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá