Đàn em Phương 'linh hột' tiếp tục sa lưới

TP - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45), Bộ Công an vừa phá chuyên án VA.411 B, khởi tố, bắt tạm giam 6 đối tượng có hành vi “bắt giữ người trái pháp luật; tàng trữ vũ khí” quân dụng liên quan đến việc đòi lại tiền “chạy án” cho anh em Phương “linh hột”.

Phương “linh hột” cùng đồng bọn nghe tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm
Phương “linh hột” cùng đồng bọn nghe tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm

> Anh em Phương 'Linh hột' thoát án tử hình

Phương “linh hột” cùng đồng bọn nghe tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm
Phương “linh hột” cùng đồng bọn nghe tuyên án tại phiên tòa sơ thẩm.

Thông tin trên được Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm, kiêm Cục trưởng C45, Bộ Công an cho biết trong cuộc họp báo chiều 20-5.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, năm 2009, đối tượng Phạm Anh Tuấn có nhận của Đỗ Thị Phương (vợ của Nguyễn Tiến Chung tức Chung “linh hột” 500.000 USD để “chạy án” cho anh em Phương “linh hột” và Chung “linh hột” (băng tội phạm khét tiếng ở vùng Đông Bắc, đã sa lưới pháp luật) thoát án tử hình.

Đến ngày 23-8-2010, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án Nguyễn Tiến Phương cùng đồng bọn về hành vi “giết người”, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên tử hình cả hai anh em Phương “linh hột” và Chung “linh hột”. Thấy chồng và anh chồng vẫn bị “dựa cột”, Đỗ Thị Phương cùng một số người (là người nhà của Phương “linh hột”) có tìm Tuấn để đòi tiền đã đưa để “chạy án”.

Sau khi đòi nhiều lần, Tuấn trả được hơn 200.000 USD, còn khoảng 275.000 USD Tuấn chưa trả được, nên Phương đã nhờ Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1960) đòi hộ. Nhận “hợp đồng” đòi nợ thuê, ngày 19-4-2011, Nghĩa cùng chị Phương hẹn Tuấn đến số 2 Lê Đức Thọ, Từ Liêm, Hà Nội để nói chuyện. Tại đây, Nghĩa và Phương đã ép Tuấn viết giấy vay nợ 275.000 USD và phải trả trong vòng 15 ngày.

Cầm giấy nợ trong tay vẫn chưa yên tâm, Nghĩa đã chỉ đạo một nhóm đàn em mang theo dao, kiếm, súng đe dọa, bắt giữ Tuấn, áp giải đi nhiều nơi để vay tiền trả cho Phương. Đến ngày 23-4, phát hiện các đối tượng đang giam lỏng Tuấn tại một nhà nghỉ ở phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội, lực lượng C45 đã tổ chức giải cứu thành công con tin và bắt giữ một số đối tượng, thu giữ nhiều dao, kiếm, mã tấu, dùi cui điện, dùi cui sắt, một súng Colt Rulo, 50 triệu đồng và nhiều giấy vay nợ, cùng bảng vị để đánh bạc.

Đến nay, CQĐT đã bắt giữ: Nguyễn Hữu Nghĩa (SN 1960); Hà Văn Lợi (SN 1965); Nguyễn Duy Sinh (SN 1982); Lý Hồng Luân (SN 1989) đều trú tại Đông Anh, Hà Nội; Phạm Đức Thịnh (SN 1978, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) và Đỗ Thị Phương (SN 1970, vợ của Chung “linh hột”, em trai Phương “linh hột”).

Theo lãnh đạo Cục C45, đây là một nhóm xã hội đen chuyên đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, hoạt động rất manh động, liều lĩnh. Trong vụ án này, các bị can đã chi hàng tỷ đồng và 500.000 USD để chạy án cho anh em Phương “linh hột”. Riêng hành vi của Phạm Anh Tuấn, CAĐT đang làm rõ đối tượng này đã “chạy án”, hay chỉ là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá