Dân khóc vì bị chặt phá 2.000 cây chuối trong đêm

TP - Chỉ trong một đêm, toàn bộ khu vườn hơn 2.000 cây chuối đang kỳ thu hoạch của gia đình ông Phạm Văn Quân ở thôn 2 Thái Lai (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã bị chặt phá. Mảnh đất gia đình ông Quân đã khai hoang gần 30 năm nay bỗng dưng bị hô biến thành của doanh nghiệp.

Khu vườn chuối của hộ ông Quân đã bị nhóm đối tượng chặt phá.
Khu vườn chuối của hộ ông Quân đã bị nhóm đối tượng chặt phá.

Khu vườn chuối xanh mướt với những buồng chuối trĩu quả nằm ngoài đê sông của gia đình ông Phạm Văn Quân giờ đã bị đốn hạ tan hoang. Cả khu vườn chuối rộng hơn 2,3 ha ngổn ngang những thân chuối đổ rạp, có cây bị chém ngang thân, có cây bị chặt tận gốc với la liệt buồng chuối sắp đến ngày thu hoạch. Ông Quân mặt méo xệch, hai mắt đỏ hoe, ngẩn ngơ đứng nhìn vườn chuối nghẹn ngào: “Chỉ vài tiếng đồng hồ trong một đêm, toàn bộ gia sản nhà tôi đã bị phá sạch”.

Trước đó, khoảng 3 giờ sáng 15/5, vợ chồng ông Quân đang ngủ trong căn nhà cấp 4 giữa khu vườn bỗng choàng tỉnh bởi những tiếng động lạ. Ông Quân chạy ra ngoài thấy hàng chục đối tượng đang dùng dao, kiếm chém gục các thân chuối trong khu vườn. Ông Quân hét lên kêu cứu thì bị một số đối tượng dùng dao kiếm khống chế. Lát sau, dân làng biết chuyện túa ra thì cả vườn chuối đã bị đốn sạch. Người dân giúp ông Quân giữ các đối tượng hủy hoại tài sản lại để chờ công an tới giải quyết. Đến 5 giờ sáng, Công an huyện Thủy Nguyên, Công an xã Cao Nhân đã dẫn giải hơn 20 đối tượng  về trụ sở xã phục vụ điều tra.

Ông Quân cho biết toàn bộ hơn 2.200 cây chuối, trong đó có hơn 800 cây có buồng chuẩn bị thu hoạch cùng hàng chục cây nhãn, cây cau trong vườn của ông đã bị các đối tượng hủy hoại. Theo ước tính, toàn bộ khu vườn cho thu hoạch ít nhất cũng 600-700 triệu đồng.

Theo Công an TP Hải Phòng, người đứng sau chỉ đạo vụ chặt phá vườn chuối của hộ ông Quân là ông Đỗ Văn Chí (trú xã Tam Hưng, huyện Thuỷ Nguyên), Giám đốc Công ty Chí Linh. Ông Chí lấy lý do mảnh đất vườn của ông Quân đã được huyện Thủy Nguyên hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê nên đã ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (44 tuổi, trú xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên) đưa nhóm côn đồ nửa đêm tập kích “dọn dẹp” mặt bằng giành đất cho doanh nghiệp này mở xưởng sản xuất gạch.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phạm Văn Chí, Giám đốc Công ty Chí Linh, cho rằng khu đất vườn chuối có nhà cấp 4 mà vợ chồng ông Quân đang chăm bón thuộc phần đất 11ha mà doanh nghiệp này được UBND huyện Thuỷ Nguyên cho thuê từ năm 2010. “Đất huyện giao cho Công ty tôi thì tôi cho đến dọn dẹp mặt bằng chứ làm gì có chuyện huỷ hoại tài sản của ai”-ông Chí nói Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong nguồn gốc đất vườn chuối bị chặt phá là do gia đình ông Quân  khai hoang từ năm 1989 đến nay. Ông Quân cũng cho biết vợ chồng ông là người trực tiếp trồng và chăm sóc toàn bộ 2.000 cây chuối này.

Theo Công an TP Hải Phòng, người đứng sau chỉ đạo vụ chặt phá vườn chuối của hộ ông Quân là ông Đỗ Văn Chí (trú xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên), Giám đốc Công ty Chí Linh. Ông Chí lấy lý do mảnh đất vườn của ông Quân đã được huyện Thủy Nguyên hợp đồng cho doanh nghiệp này thuê nên đã ủy quyền cho Đỗ Hữu Mạnh (44 tuổi, trú xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên) đưa nhóm côn đồ nửa đêm tập kích “dọn dẹp” mặt bằng giành đất cho doanh nghiệp này mở xưởng sản xuất gạch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng