Dân kiện tỉnh, tòa xin ý kiến của tỉnh trước khi xử

TP - Ngày 28/2/2008, Chánh án kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng TAND tỉnh Bến Tre, ông Trần Văn Châu, gửi Công văn số 08 đến Thường trực Tỉnh ủy tỉnh này để “xin ý kiến về đường lối giải quyết vụ án”.

Nguyên nhân, Tòa đang thụ lý một vụ án hành chính, một công dân kiện quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre.

Và: “Trong quá trình thụ lý vụ án có nhiều bài báo đăng nội dung không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh”, “Tòa nhận được thông tin, khi Tòa xét xử sẽ có nhiều người dân … tham dự phiên tòa”.

Xin tóm lược vụ kiện. Ông Nguyễn Văn Tư ở thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày, Bến Tre) vào năm 1976 mua đám đất với 2 người dân khác. Việc mua bán có làm giấy được đại diện chính quyền cơ sở xác nhận, nay vật chứng, nhân chứng còn đủ.

Gia đình ông Tư cải tạo đám đất, sinh sống yên ổn. Đột ngột năm 1994, UBND huyện Mỏ Cày ra quyết định thu của ông Tư 524 m2 đất.

Ông Tư khiếu nại thì ngày 17/4/2007, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre ra quyết định thu của ông toàn bộ 1.524 m2. Ông Tư bèn kiện quyết định của UBND tỉnh Bến Tre.

Quyết định của UBND tỉnh Bến Tre cho rằng: Khu đất là nơi đồn bót của chế độ cũ, nhưng không có tài liệu chứng minh. Nhiều người dân và cán bộ địa phương cũng phản đối quyết định thiếu căn cứ ấy. Ô

ng Lê Văn Danh là Huyện đội trưởng huyện Mỏ Cày trong chiến tranh và Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày những năm mới giải phóng nói với PV Tiền phong: “Nơi đó là đất của dân, có bị địch chiếm góc nhỏ làm chốt gác chứ không có đồn bót rộng hàng ngàn mét vuông.

Vả lại sau chiến tranh, huyện Mỏ Cày vận động dân khai hoang phục hóa đất đồn bót cũ, đến nay không thu hồi của ai cả. Không nên xáo trộn làm mất ổn định”.

Vấn đề là, TAND tỉnh Bến Tre tại sao lại “xin ý kiến về đường lối giải quyết vụ án” với Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre? Nếu có xin thì phải với cấp trên là TAND tối cao! Hành xử đúng các quy định của pháp luật để phán quyết của tòa án được “tâm phục khẩu phục”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá