Dân lại ngăn xây nhà cho làng phong

TP - Hôm qua, hàng trăm người dân tổ 14 (phường Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) lại tụ tập trước dự án tái định cư dân bệnh phong Làng Vân vào đất liền để ngăn đơn vị thi công. Một số người quá khích đánh trống, kêu gọi mọi người tham gia. Đến 13 giờ chiều, cảnh tụ tập lại tái diễn. Các hộ dân này yêu cầu ngành chức năng không được tiếp tục triển khai dự án.

Dân lại ngăn xây nhà cho làng phong

Đà Nẵng:

Dân lại ngăn xây nhà cho làng phong

> Bao dung và kỳ thị

Theo các hộ dân: nguyên nhân là do họ sợ bị lây bệnh từ các hộ dân làng phong.

Lực lượng công an, dân phòng quận Liên Chiểu và phường Hòa Hiệp Nam được huy động để ổn định tình hình, yêu cầu các hộ dân không quá khích, gây mất trật tự. Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Nguyễn Hữu Thiết có mặt tại hiện trường, cho biết: Khi người dân ở tổ 14 có kiến nghị, phản ứng về việc thành phố đưa 58 bệnh nhân phong từ làng phong vào bờ, lãnh đạo quận Liên Chiểu và cùng ngành y tế đã có cuộc họp để giải thích trấn an người dân, khẳng định bệnh phong không còn khả năng lây lan ra cộng đồng. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn chưa đồng tình.

Đây không phải lần đầu tiên, người dân tổ 14 ngăn cản đơn vị thi công. Được biết, Làng Vân hiện có hơn 134 hộ với hơn 325 nhân khẩu. Hầu hết các thế hệ sau của làng hoàn toàn khỏe mạnh. Tháng 5 - 2011, UBND TP Đà Nẵng có chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp tại Làng Vân với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD, theo đó di dân Làng Vân vào đất liền. Đến nay, 65 căn hộ trên tổng số 114 căn tại khu Tái định cư Làng Vân hoàn thành. Dự kiến, khu tái định cư hoàn thành vào cuối tháng 10 - 2011.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá