Dân mật phục bắt tại trận xe đổ trộm chất thải ven cao tốc

TPO - Sau nhiều ngày mật phục, người dân thôn Tồng Cổ, xã Yên Đĩnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) đã phát hiện và bắt giữ một xe tải đổ trộm chất thải xuống sườn dốc ven đường.

Chiếc xe tải đổ thải bị người dân bắt tại trận.
Chiếc xe tải đổ thải bị người dân bắt tại trận.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm 6 điểm bị đổ trộm chất thải dọc tuyến cao tốc Thái Nguyên - Chợ Mới.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng đổ trộm chất thải xuống ven tuyến cao tốc Thái Nguyên – Chợ Mới, đoạn qua địa phận xã Yên Đĩnh, diễn ra khoảng vài tuần nay, gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt và nguồn nước của các hộ dân trong khu vực.

Chiếc xe tải bị người dân bắt quả tang ngày 13/11 và bàn giao cho cho cơ quan chức năng xử lý sơn màu xanh, mang BKS: 29C  do lái xe Phùng Xuân Nhiên (SN 1976, tại Hà Nội) điều khiển.

Qua tìm hiểu được biết, chiếc xe này được đăng ký trong danh sách các xe tải chở chất thải nguy hại do công ty CP xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình (trụ sở tại Hà Nội) thuê vận chuyển thời gian gần đây.

Dân mật phục bắt tại trận xe đổ trộm chất thải ven cao tốc - ảnh 1 Hiện trường chất thải đổ trộm tại xã Yên Đĩnh (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn).

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Minh Đức - Phó Giám đốc công ty CP xử lý, tái chế chất thải công nghiệp Hòa Bình (công ty Hòa Bình) cho biết: Công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực xử lý, tái chế chất thải, trong đó có chất thải nguy hại.

Công ty Hòa Bình có thuê 25 xe của các doanh nghiệp bên ngoài để vận chuyển chất thải nguy hại. Trước khi thuê, các xe này đều được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cho phép.

Ông Đức cho biết, chiếc xe mang BKS 29C vừa bị tạm giữ tại Bắc Kạn nằm trong số 25 xe mà công ty Hòa Bình thuê của doanh nghiệp vận tải bên ngoài. Chiếc xe này thuộc sở hữu của công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân.

Theo ông Đức, tháng 1/2017, công ty Hòa Bình ký hợp đồng thuê 2 xe tải của công ty TNHH Vận tải Thương mại Kim Ngân, trong đó có chiếc xe mang BKS 29C. Hợp đồng ghi rõ, khi nào có nhu cầu vận chuyển, công ty Hòa Bình sẽ liên lạc với công ty Kim Ngân cho xe tới chở. Những lúc công ty Hòa Bình không liên hệ, xe của Cty Kim Ngân có quyền chạy cho nhiều doanh nghiệp khác.

Ông Đức khẳng định, ngày 13/11, công ty Hòa Bình không huy động chiếc xe tải BKS 29C của công ty Kim Ngân chở chất thải.

"Khi biết thông tin về sự việc, chúng tôi cũng yêu cầu tài xế Nhiên tường trình. Theo anh Nhiên, ngày 13/11, anh tự ý lấy xe từ công ty Kim Ngân và tự thỏa thuận với một người dân chở hàng rồi đổ trộm để lấy 1,3 triệu đồng. Việc tài xế chở và đổ trộm chất thải gì, nguồn gốc từ đâu thì chúng tôi không hề biết. Sau khi nắm được thông tin qua phản ánh của báo chí, công ty Hòa Bình đã tiến hành thanh lý hợp đồng thuê xe vận chuyển với công ty Kim Ngân để tránh ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp", ông Đức nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng