Quảng Nam:

Dân nguy cơ mất Tết vì bị 'vỡ hụi' cuối năm

TPO - Cận Tết, nhiều vụ vỡ hụi, chạy nợ khiến cho người dân xã biển Tam Quang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) điêu đứng, nhốn nháo tìm đến nhà chủ hụi để đòi tiền.

Những ngày này, rất đông người dân kéo đến nhà vợ chồng bà Đỗ Thị Phúc và ông Huỳnh Tấn Hùng (thôn An Hải Tây, xã Tam Quang) để đòi tiền đóng hụi, tiền cho vay mà họ đã đưa vợ chồng bà Phúc. Chủ nhà đóng cửa mấy hôm nay khiến người dân càng thêm lo lắng.

Quảng Nam: Nhốn nháo tìm chủ hụi, “con nợ” đòi tiền - ảnh 1 Người dân tìm đến nhà chủ hụi để đòi tiền

Chị Trần Thị Tường Vân (thôn Sâm Linh Tây) kể, với lý do làm ăn nên ngày 27/11 bà Phúc sang nhà chị hỏi vay 60 triệu đồng. Nể tình hàng xóm, chị Vân đồng ý cho vay. “Giúp nhau lúc khó khăn thế mà giờ bả chơi bài lừa. Đến ngày tôi lên lấy lại thì bị bà Phúc hăm dọa và chạy nợ khiến vợ chồng tôi vì chuyện này mà thường xuyên mâu thuẫn” - chị Vân nói.

Bà Dương Thị Kim Tùng (thôn An Hải Tây) bức xúc, khi người hàng xóm mà bà tin tưởng cho vay tiền và góp hụi chung đã trốn khỏi địa phương. Theo lời bà Phúc, tháng 2/2017, bà đã mang gửi hụi chỗ bà Phúc số tiền 70 triệu đồng. Đến ngày 27/11, khi đến hẹn rút tiền hụi thì mới hay bà Phúc đã bỏ nhà đi nơi khác. “Ngoài 70 triệu tiền hụi, bà Phúc còn vay tôi 335 triệu đồng. Giờ bả bỏ trốn không biết lối nào mà tìm đòi lại nữa” – bà Tùng nói.

Quảng Nam: Nhốn nháo tìm chủ hụi, “con nợ” đòi tiền - ảnh 2 Vỡ hụi và bị chạy nợ cuối năm khiến người dân làng biển điêu đứng

Theo phản ánh của nhiều người dân, bà Phúc còn chạy nợ nhiều người với số tiền hàng tỷ đồng, trong đó có nhiều người già, có người khuyết tật.

Trong khi đó, cũng tại xã Tam Quang, một vụ chạy nợ khác đang khiến người dân điêu đứng. Nhiều người dân cầu cứu cơ quan chức năng khi bị vợ chồng bà Đỗ Thị Năng - ông Võ Văn Lâm (thôn Sâm Linh Đông) chạy nợ với số tiền hàng tỷ đồng bằng việc hứa hẹn trả lãi suất cao.

Quảng Nam: Nhốn nháo tìm chủ hụi, “con nợ” đòi tiền - ảnh 3 Người dân tụ tập trước cổng nhà bà Năng để đòi tiền

Theo phản ánh, vợ chồng bà Năng đã đến 13 hộ gia đình đề nghị vay tiền và hứa trả lãi suất 2 - 6%/tháng.

Công an huyện Núi Thành cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 13 đơn tố cáo (trong đó có 1 trường hợp đã rút đơn) về việc vợ chồng bà Đỗ Thị Năng (SN 1983) - ông Võ Văn Lâm (SN 1978) vay tiền của người dân hơn 4,9 tỷ đồng nhưng không trả nợ. Đối với vụ việc của bà Đỗ Thị Phúc, theo thống kê đến thời điểm chiều 27/12, bà Phúc đã vay 750 triệu đồng của 8 người và hơn 1,73 tỷ đồng tiền góp hụi của 70 người. Hiện, Công an huyện Núi Thành đang tiến hành điều tra, xác minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá