Dân phòng cần được học về pháp luật

TP - Nhiều người dân thắc mắc về quyền hạn của Dân phòng, muốn biết họ có được phép dừng phương tiện giao thông, kiểm tra giấy tờ người, giấy tờ phương tiện, tham gia cưỡng chế đất đai, bắt giữ người không...

Dân phòng cần được học về pháp luật

PV Tiền Phong có cuộc trao đổi với luật sư - thạc sỹ Phạm Văn Phất (Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thưa luật sư, Dân phòng, Bảo vệ dân phố, Dân quân tự vệ là một?

Không phải. Quy định pháp luật về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức… của các lực lượng này khác nhau.

Dân phòng chủ yếu được quy định tại Luật Phòng cháy chữa cháy (PCCC); Bảo vệ dân phố được quy định tại Nghị định 38 của Chính phủ; còn Dân quân tự vệ được quy định tại Luật Dân quân tự vệ.

Nhiều người nhận xét pháp luật về Dân phòng chưa rõ ràng?

Theo các văn bản pháp quy đã nêu, các lực lượng trên không phải là công chức, viên chức, mà là các lực lượng quần chúng, được hình thành và hoạt động ngay tại địa phương nơi họ cư trú.

Dân phòng chủ yếu tham gia PCCC; Bảo vệ dân phố tham gia giữ gìn an ninh trật tự; Dân quân tự vệ tham gia chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền, an ninh của đất nước.

Theo tôi, đúng là đang thiếu sự phân định rạch ròi giữa Dân phòng và Bảo vệ dân phố. Dân phòng hiện đang hoạt động theo cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố.

Dân phòng, Bảo vệ dân phố có được dừng phương tiện, kiểm tra giấy tờ người, giấy tờ xe, có được phép bắt giữ người không?

Dân phòng, Bảo vệ dân phố không được dừng phương tiện giao thông, kiểm tra giấy tờ người và phương tiện.

Họ chỉ được phép hỗ trợ các lực lượng chức năng như cảnh sát PCCC, cảnh sát giao thông thực hiện các công việc PCCC, bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự.

Dân phòng, Bảo vệ dân phố không có quyền bắt người, trừ trường hợp bắt người phạm tội quả tang hoặc đối tượng bị truy nã.

Có ý kiến cho rằng nên có luật chung cho Dân phòng và Bảo vệ dân phố.

Tôi ủng hộ việc xác định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các lực lượng đó trong một văn bản pháp quy cụ thể.

Khi đó, Dân phòng, Bảo vệ dân phố mới phát huy được vai trò tham gia giữ gìn an ninh trật tự, mới hạn chế được những vi phạm, lạm quyền...

Muốn vậy, cần quy định người tham gia Dân phòng, Bảo vệ dân phố nhất thiết phải được học khóa học về pháp luật; họ phải có kiến thức tối thiểu về các luật, bộ luật cần thiết cho công việc của họ, như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật PCCC, Luật Giao thông đường bộ?

Đinh Anh Tuấn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá