Dân phòng đánh người phải nhập viện ?

Liên quan đến một vụ xô xát, hai thanh niên bị đưa về trụ sở ấp, Đáng, xã Bình Hòa, huyện Thuận An - Bình Dương, sáng 26/3, họ phải nhập viện và khẳng định bị dân phòng đánh để ép cung.

Nhiều vết bầm trên lưng anh Thái
Vụ việc xảy ra lúc 21 giờ ngày 25/3. Anh Nguyễn Văn Toàn (SN 1974) và anh là Nguyễn Văn Thái (SN 1971), cùng ngụ tại ấp Bình Đáng, điều khiển một xe đầu kéo trên đường Nguyễn Du đến trước cổng Công ty Minh Tuấn thì va quẹt với một thanh niên tên Võ Hữu Lộc và xảy ra xô xát.

Ngay sau đó, lực lượng dân phòng ập tới truy bắt, đưa Toàn và Thái về trụ sở ấp Bình Đáng. Đến 1 giờ sáng 26/3, cả hai được chuyển đến Bệnh viện Thuận An để cấp cứu, riêng Thái bị hôn mê. Bệnh viện Thuận An đã đề nghị chuyển họ tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương vì tình trạng sức khỏe không tốt.

Sáng 26/3, tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, anh Thái vẫn còn nằm lịm và phải thở bằng bình ô xy. Khắp người anh vẫn còn hằn rõ những vết bầm đen.

Toàn, em trai Thái, cho biết: “Sau khi đưa về ấp, lực lượng dân phòng dùng còng số 8 treo anh em tôi lên thành cửa sổ. Khoảng 5 đến 6 người đánh, đá và dùng cây quật khắp người chúng tôi từ 21 giờ đến hơn 1giờ sáng hôm sau. Lúc này anh Thái chịu không nổi đã ngất xỉu. Còn tôi tiếp tục bị hành hạ và ép cung. Họ bắt tôi khai đúng theo ý họ, nếu không họ lại đánh. Họ nói đồng ý ký vào bản khai thì mới cho anh Thái đi cấp cứu nên tôi buộc phải ký”.

Chị Nguyễn Thị Diệp, em gái Toàn và Thái, kể: “Khi nghe báo, tôi chạy đến nơi thì thấy dân phòng đang đánh hai anh tôi. Tôi vào can thì bị một anh cầm cây rượt phải leo lên xe máy bỏ chạy”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tính, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, cho biết: “Toàn và Thái đều bị chấn thương đa phần mềm. Thái bị nặng hơn nên chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng Công an xã Bình Hòa khẳng định: “Dân phòng không đánh Thái và Toàn. Lúc xảy ra xô xát giữa Toàn, Thái và Lộc, Toàn đã dùng cây đánh Lộc ngất xỉu. Người dân thấy vậy bất bình nên xúm lại đánh Toàn và Thái. Anh em dân phòng truy đuổi bắn một phát súng chỉ thiên và bắt hai người về trụ sở ấp”.

Việc Toàn đánh Lộc gây chấn thương là có thật. Tuy nhiên, người dân xung quanh khu vực xảy ra vụ việc phủ nhận việc ai đó đã đánh anh em Toàn. Một nhân chứng là công nhân xác nhận: “Nhiều người chỉ xúm lại coi, không có chuyện họ đánh hai thanh niên kia đâu”. Một người khác khẳng định: “Tôi thấy hai thanh niên bị treo lên cửa sổ trụ sở ấp và nghe nhiều tiếng la”.

Trước khi đưa vào trụ sở ấp, Thái vẫn còn tỉnh, tại sao sau đó lại bất tỉnh và đến sáng hôm sau vẫn còn hôn mê? Nếu đúng như lời ông Nguyễn Văn Sơn, lẽ nào khi sự việc xảy ra, lực lượng dân phòng lại làm ngơ để người dân đánh nhau đến mức độ chấn thương nặng như vậy? Nếu nói lực lượng dân phòng không đến kịp thì cũng khó thuyết phục, bởi vị trí xảy ra xô xát cách trụ sở ấp chưa tới 100 m.

Theo Nguyễn Triều - Thúy Hồng
Người Lao Động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá