Xét xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

'Dân xây chuồng gà thì biết, chủ đầu tư ép cọc sao không hay?'

TP - Một số bị hại cho rằng mình bị lừa vì tin tưởng tư cách đại biểu Quốc hội của Châu Thị Thu Nga. Họ cũng đặt câu hỏi dự án có được bảo kê khi phía Housing tổ chức thi công, ép cọc không giấy phép.

Châu Thị Thu Nga được ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.
Châu Thị Thu Nga được ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.

Tin đại biểu Quốc hội nên bị lừa?

Ngày 6/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua dự án B5 Cầu Diễn. Theo cáo trạng, dù dự án chưa được cấp phép xây dựng nhưng bà Nga với tư cách Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) vẫn chỉ đạo cấp dưới ký các hợp đồng bán nhà, chiếm đoạt 348 tỷ đồng.

Tại tòa, một bị hại cho HĐXX biết trước khi ký hợp đồng, ông tìm hiểu rất kỹ về dự án từ những thông tin trên mạng, các hồ sơ thiết kế và đến hiện trường nhiều lần. Vị này cho rằng: “Tôi tin bà Nga là đại biểu Quốc hội nên mua nhà... Tôi cảm nhận có sự bỏ lọt tội phạm. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức của Hà Nội thì bà Nga không thể ép cọc ở đó…”.

Tương tự, một bị hại khác nói: “Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau hai ngày là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả máy ép cọc đến. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể làm thế được”.

Về việc này, cáo trạng thể hiện, Vụ 3 của VKSND Tối cao từng có nhiều văn bản yêu cầu cơ quan CSĐT Bộ Công an (C46) làm rõ sự liên quan của một số cán bộ Hà Nội nhưng không được đáp ứng. Tới ngày 9/6, CQĐT mới ra quyết định tách hành vi trên để xác minh và đề xuất xử lý theo quy định.

Ngoài dự án B5 Cầu Diễn, Housing Group còn thực hiện một số dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên địa bàn Hà Nội, gồm: Khu nhà ở để bán cho cán bộ công nhân viên quận Cầu Giấy có khó khăn về nhà ở và các đối tượng khác tại phường Dịch Vọng (Cầu Giấy); Khu nhà ở kinh doanh tại Phú Thượng (Tây Hồ); Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng tại 132 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân). Hiện CQĐT Bộ Công an đang tiếp tục xác minh, thu thập tài liệu.

“Sở Xây dựng cho huy động vốn”

Đây là câu trả lời của Châu Thị Thu Nga trước HĐXX sơ thẩm. Bà Nga cho biết Housing Group có rất nhiều dự án và lúc đó, Sở Xây dựng (Hà Nội) cho phép huy động vốn 15 - 20% để thực hiện các dự án. Phía Housing Group đã nộp cho Sở kế hoạch tờ trình về việc huy động vốn, có kèm theo danh sách hơn 100 khách hàng để Sở hướng dẫn.

Theo lời khai của Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm, lúc huy động vốn và khoan nhồi cọc không có cơ quan nào cảnh báo sai phạm hoặc thông báo dự án không đủ điều kiện triển khai. Ngoài ra, bị cáo Châu Thị Thu Nga cũng cho rằng trong các cuộc họp giao ban hằng tuần của Housing Group, mọi người đều nêu những vướng mắc của dự án để cùng tìm cách giải quyết. Vì vậy, các bị cáo khác nói không biết dự án chưa được cấp phép là không đúng.

“Cũng không có cơ quan điều tra nào đến nói việc huy động vốn là trái pháp luật. Thời điểm đó các thành viên của tập đoàn ngày đêm phấn đấu phục vụ dự án với niềm tin sẽ thành công... Housing Group đã tìm được nguồn vốn mới để triển khai. Chúng tôi không lừa đảo mà chỉ có nguyện vọng thực hiện dự án B5 Cầu Diễn để phục vụ cho bà con” – bị cáo Nga trả lời HĐXX.

“Người dân bình thường chỉ cần đem một xe cát, đào móng xây chuồng gà, sau hai ngày là cơ quan chức năng đến ngay, chứ đây bà Nga mang cả máy ép cọc đến. Nếu không có sự bảo kê, bao che của cán bộ công chức Hà Nội thì bà Nga không thể làm thế được”,

Lời nói của một bị hại tại tòa

Liên quan việc chiều 5/10, HĐXX không cho Châu Thị Thu Nga khai về khoản 30 tỷ đồng “chạy” đại biểu Quốc hội khóa XIII, luật sư Hoàng Văn Hướng – bảo vệ cho bà Nga nói với Tiền Phong: “Việc này có trong hồ sơ, trong cáo trạng nên cần được xét hỏi để đánh giá toàn diện vụ án… Bà Nga khai như vậy là không đúng, tôi tìm hiểu thấy không hề có chuyện “chạy” như vậy. Đại biểu Quốc hội là do người dân bầu ra, làm sao có thể “chạy” được?”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng