Sự kiện: Ông trùm heroin

Đằng sau khối tài sản khổng lồ của “trùm heroin”

Sự ra đời và phát triển đến chóng mặt của trang trại Sơn Thủy ở cửa ngõ phía Tây Hà Nội khiến dư luận không khỏi hoài nghi. Để ngụy trang cho những việc làm mờ ám, ông chủ trang trại đã chi một khoản tiền lớn khiến nhiều đại gia cũng phải giật mình.

Ngay sau khi Trịnh Nguyên Thủy, ông chủ đích thực của trang trại này bị bắt thì bức rèm về trang trại Sơn Thủy đã dần được vén. 

Trước hết, xin nói về những phi vụ mua bán đất để tạo lập nên một trang trại có một không hai tại đất Hà thành của Nguyễn Viết Hoan (GĐ Cty Sơn Thủy).

Khi giá đất tại thị trường Hà Nội luôn trong tình trạng “sốt”, đặc biệt là những vùng ảnh hưởng của dự án Khu Liên hợp Thể thao Mỹ Đình “sốt” mạnh, Cty đã quẳng tiền mua trên 4.020m2 đất nông nghiệp có sổ đỏ (theo Nghị định 64) của 6 hộ dân.

Chưa đủ, Cty cũng gom thêm 5.000m2 đất của một số hộ dân dưới dạng đất “tăng gia”. Song, dường như với diện tích 1ha chưa đủ để lập nên một trang trại, nên ngày 13/9/1999 Cty đứng ra thuê lại của ông Nguyễn Thạch Sự (người cùng địa phương) diện tích khoảng 2,5 ha ao. Diện tích này, ông Sự đã thuê của HTX nông nghiệp 1/5 (xã Mễ Trì).

Khi có diện tích kha khá, trang trại Sơn Thủy dần được hình thành và không ngừng cơi nới, cải tạo thêm khoảng 8.000m2 (tính đến tháng 4/2005). Như vậy bằng nhiều con đường, trang trại Sơn Thủy đã được lập nên với quy mô diện tích trên 44.000 m2.

Nếu như diện tích này không nằm trong mặt bằng dự án trung tâm Hội nghị Quốc gia, và việc hợp thức hóa được bén giọt, đây sẽ là khối bất động sản khổng lồ trị giá hàng chục ngàn cây vàng.

Ngay sau khi có đất, ngoài việc lập nên các tiểu dự án: nuôi tôm càng xanh, nuôi cá chim, trồng cây nhằm “ che mắt” cơ quan chức năng... trang trại Sơn Thủy còn được rót những khoản tiền khổng lồ để đầu tư thành một điểm vui chơi, giải trí, ăn uống. Chỉ tính trong các năm 2002-2004, Sơn Thủy được đầu tư  khoảng 15 tỷ đồng vào việc xây dựng nhà hàng.

Cụ thể: Xây 2 nhà nổi (khoảng 3,6 tỷ đồng), nhà VIP (1 tỷ đồng), nhà kho, nhà hoa (1,4 tỷ đồng), nhà hàng (trên 500 triệu đồng)... Đặc biệt, Sơn Thủy còn đầu tư một số công trình “nghệ thuật” với giá trị trên 2 tỷ đồng như: bể cá ( 89 triệu đồng), cầu mỹ thuật (380 triệu đồng), rồng phun sương (352 triệu đồng), trâu vàng  SEA Games (53 triệu đồng)...Chỉ có điều, những công trình này được xây dựng chủ yếu không phép với mục đích phục vụ kinh doanh nhà hàng.

Sự nhộn nhịp, ồn ào của nhà hàng phải chăng làm khỏa lấp đi những khoảng lặng đáng ngờ. Thực ra, với chính quyền địa phương và nhân dân sở tại, ai cũng biết Nguyễn Viết Hoan, người đứng tên GĐ Cty Sơn Thủy khó có thể có những khoản tiền lớn như vậy để đầu tư vào trang trại Sơn Thủy. Không ai khác, Trịnh Nguyên Thủy - ông “trùm” ma túy mới có vai trò quan trọng trong các phi vụ đầu tư này.

Đến lần thay đổi đăng ký kinh doanh thứ 2 (tháng 3/2004), trụ sở của Cty Cổ phần phát triển nông nghiệp Sơn Thủy đã có vốn điều lệ 26 tỷ đồng, trong đó, riêng Trịnh Nguyên Thủy (địa chỉ số 3A Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình) có 156.000 cổ phần.

Dư luận đặt câu hỏi đây là trang trại thực sự hay nơi “rửa tiền”?

Kỳ sau: Ai đã “nâng đỡ” cho Trang trại Sơn Thủy?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá