Đang tuổi thanh niên, đã thành sâu rượu

TP - Tệ nạn nhậu nhẹt trong thanh niên nông thôn miền Tây đã được báo động từ lâu. Dưới đây là một vụ khá điển hình trong số hàng trăm vụ án tương tự xảy ra trong năm 2011 tại các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Bị cáo Nguyễn Văn Mừng
Bị cáo Nguyễn Văn Mừng

> Luật sư và bác sỹ uống rượu nhiều nhất

Mới đây, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự “giết người” do bị cáo Nguyễn Văn Mừng, sinh năm 1979, ngụ xã Bình Ninh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) gây ra.

Chủ tọa hỏi bị cáo: “Rủ người ta uống rượu, người ta không uống thì thôi, tại sao bị cáo lại đánh, lại chửi, rồi dùng dao chém người ta? Giữa bị cáo và bị hại từ trước đến nay có mâu thuẫn gì không?”.

Bị cáo Mừng lặng thinh một lúc rất lâu mới trả lời: “Thưa tòa, bị hại và bị cáo không có mâu thuẫn gì cả. Còn việc chém người ta thì… tại vì bị cáo thấy uống rượu mà ít người uống, cảm thấy buồn”.

Theo cáo trạng: Vào khoảng 19 giờ, Nguyễn Văn Mừng ngồi uống rượu với hai người cùng xóm, thì trông thấy anh Nguyễn Văn Được (sinh năm 1988 - là em ruột của chị dâu Mừng) nhà gần đó, nên kêu vào cùng nhậu.

Anh Được trả lời: “Không nhậu được, ngày mai tui phải đi làm”. Sau khi uống rượu xong, Mừng đến nhà tìm hỏi Được: “Mày có phải dân chơi không?”, Được trả lời “không”, Mừng bực tức bỏ về. Trên đường về, Mừng ghé nhà một người cùng xóm, nhậu tiếp.

Về tới nhà, Mừng liền kêu cháu đến nhà Được để chửi, rồi đích thân Mừng đến nhà tìm Được, hai bên xáp vào đánh nhau.

Chị Nguyễn Thị Lượm (sinh năm 1982), chị dâu của Mừng cũng là chị ruột của Được can ngăn, Mừng bỏ về nhà lấy hung khí. Khoảng 30 phút sau, Mừng cầm dao yếm xuống nhà tìm chém Được. Lần này chị Lượm lại ra can ngăn. Mừng liền dùng dao chém vào đỉnh đầu của chị Lượm, và chém nhiều nhát vào người anh Được.

Mặc dù đã cho bị cáo hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, như nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, thành khẩn khai báo, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả cho phía bị hại… song HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Mừng một mức án thích đáng là 12 năm tù về tội giết người. Nhiều người dự tòa thở dài, “giá như nó đừng say xỉn”…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá