Đang xét xử phúc thẩm vụ án 'con ruồi trong chai Number one'

Hơn hai tháng tạm hoãn do đại diện Tân Hiệp Phát vắng mặt, tòa mở lại phiên toà phúc thẩm vụ 'con ruồi trong chai Number one' đối với Võ Văn Minh.

Bị cáo Minh kháng cáo kêu oan. Ảnh: H. D.
Bị cáo Minh kháng cáo kêu oan. Ảnh: H. D.

Sáng 8/9, Võ Văn Minh được đưa đến TAND Cấp cao tại TP HCM trong chiếc áo carô tối màu. Người bị cáo buộc tống tiền Công ty Tân Hiệp Phát, đổi chai nước có ruồi lấy 500 triệu đồng, kêu oan vì trước đó tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù tội Cưỡng đoạt tài sản.

Có 6 luật sư bào chữa cho bị cáo Minh nhưng hai người vắng mặt. Luật sư Nguyễn Tấn Thi đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa vì cho rằng vắng một số nhân chứng, điều tra viên... nhưng không được chấp thuận vì "hồ sơ vụ án có đầy đủ các lời khai của nhân chứng".

Theo bản án sơ thẩm, Minh là chủ quán bún tại huyện Cái Bè, Tiền Giang. Ngày 3/12/2014 khi lấy chai Number 1 bán cho khách, anh ta phát hiện bên trong có con ruồi nên nảy sinh ý định ép nhà sản xuất đưa tiền cho mình. Minh gọi đến Tân Hiệp Phát yêu cầu chi một tỷ đồng nếu không sẽ khiếu nại lên Ban bảo vệ người tiêu dùng, báo đài, in 5.000 tờ rơi phát tán thông tin chai nước có ruồi...

Phía công ty nhiều lần gặp Minh trao đổi và cho biết không giải quyết bằng tiền đối với sản phẩm lỗi mà chỉ đổi bằng một số sản phẩm. Chủ quán bún không đồng ý. 

Sau nhiều lần thương lượng, Minh hạ mức tiền xuống 500 triệu đồng. Ngày 27/1, các nhân viên của Tân Hiệp Phát đến quán giao tiền cho Minh. Khi viết xong giấy biên nhận và bỏ tiền vào cốp xe thì Minh bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt giữ.

Cuối năm ngoái, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên Minh phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Theo tòa, khi phát hiện sản phẩm không đạt, Minh phải báo cơ quan chức năng, nhà sản xuất để rút kinh nghiệm phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng. Việc Minh buộc Công ty Tân Hiệp Phát để đòi một tỷ đồng, sau đó hạ xuống 500 triệu là "dùng thủ đoạn uy hiếp để chiếm đoạt tài sản". Trước các lời đe dọa của Minh, doanh nghiệp thật sự lo lắng về thương hiệu nên rơi vào tình trạng "tự nguyện trong cưỡng bức". 

Minh không đồng ý với cáo buộc, kháng cáo kêu oan, cho rằng mình đã "thương lượng bán chai nước có ruồi" chứ không tống tiền. Hồi cuối tháng 6, tòa mở phiên xử nhưng phía Tân Hiệp Phát vắng mặt.

Dự kiến chiều nay TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ có phán quyết.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá