Sự kiện: PCI hối lộ

Đang xét xử vụ Huỳnh Ngọc Sĩ

TPO - Đúng 8 giờ sáng nay, chiếc xe chở tù tiến vào sân tòa TAND TP Hồ Chí Minh. Bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ xuất hiện với dáng vẻ hốc hác và nom già đi khá nhiều, bị cáo Lê Quả đi dép lê khó nhọc lom khom bước xuống... trước một rừng ống kính của PV trong và ngoài nước.

Áp giải bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ vào tòa án. Ảnh : Trần Hiếu

Cả hai bị cáo này đều bị truy tố với tội danh “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 điều 281 bộ Luật Hình sự. Ông  Huỳnh Ngọc Sĩ, sinh năm 1953, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông- Tây và Môi trường nước TP HCM; ông Lê Qủa, sinh năm 1939 -nguyên Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông- Tây và Môi trường nước TP Hồ Chí Minh.  

Bị cáo Lê Quả bước xuống xe tù. Ảnh : Trần Hiếu

Ngay từ trước 7 giờ sáng, các phóng viên trong và ngoài nước đã tụ tập trước cửa Tòa án để "săn ảnh" các bị cáo. Phiên tòa diễn ta trong trật tự và nghiêm túc.

Chủ tọa phiên tòa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Đức Sáu, Công tố viên Trần Ngọc Quang, hai hội thẩm nhân dân Lê Minh Kiệm và bà Võ Thị Nam, thư ký tòa là ông Vũ Ngọc Hoan. 

Gần trọn buổi xét xử sáng nay, HĐXX tập trung xét hỏi bị  cáo Lê Qủa về vai trò, trách nhiệm cụ thể  được giao tại Ban quản lý dự án.

Theo cáo trạng, trụ sở Ban QLDA tại số 3 Nguyễn Thị Diệu- Quận 3 TP HCM, bị cáo Lê Quả và Huỳnh Ngọc Sĩ đã cho ông Sakashita đại diện Cty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương- Nhật Bản (PCI) thuê với hợp đồng 16 tháng, giá 5.000USD/tháng. Số tiền này được giao cho bà Chu Thị Mai- nhân viên phòng hành chính - tổng cộng 849.577.500 đồng chia cho các cán bộ của Ban. Còn lại 350 triệu đồng, các bị cáo đã chủ mưu dùng làm quỹ tiếp khách. 

Hai bị cáo trước tòa. Ảnh : Trần Hiếu

Tại tòa, bị cáo Lê Quả khai nhận : hàng tháng đều đích thân đi nhận tiền cho thuê trụ sở của Cty PCI. Tòa hỏi : tại sao không cử cán bộ kế tóan đi nhận tiền ? Tại sao không nộp số tiền thuê trụ sở vào ngân sách nhà nước ? Ngoài việc sử dụng căn nhà UBND TP HCM cấp làm trụ sở Ban QLDA sai mục đích, các bị cáo còn vi phạm việc kinh doanh sai chức năng, trái phép để thu lợi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. 

Bị cáo Lê Qủa ấp úng, trả lời né tránh và cho biết mọi việc đều có sự bàn bạc, thống nhất với giám đốc Huỳnh Ngọc Sĩ. 

Cũng trong phiên xét xử sơ thẩm sáng nay, rất nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan được Tòa triệu tập nhưng đã vắng mặt  không lý do.

>> Tiếp tục cập nhật...

4.000 trang tài liệu do phía Nhật chuyển giao

Điều mà dư luận quan tâm ở đây là vụ việc nói trên bị phanh phui sau khi vụ án tiêu cực đưa hối lộ của PCI được phía Nhật điều tra trong dự án mà ông Sĩ từng đương nhiệm GĐ BQLDA.

Tháng 8/2008, cơ quan tố tụng Nhật đã đề nghị Việt Nam cùng hợp tác điều tra khi có nghi vấn PCI đưa hối lộ để được chọn là nhà thầu tư vấn giám sát dự án đại lộ Đông - Tây.

Ngày 12/11/2008, báo chí Nhật Bản đưa tin, các cựu lãnh đạo PCI thừa nhận trước tòa án Tokyo đã lót tay 820.000 USD cho một cán bộ quản lý các dự án ODA ở TPHCM. Ba tháng sau thời điểm trên, ông Sĩ và Lê Quả bị bắt để điều tra. Tuy nhiên, bước đầu cơ quan điều tra chỉ khoanh vùng sai phạm trong quản lý tài chính khi BQLDA nói trên cho PCI thuê văn phòng.

Song, cơ quan có thẩm quyền phía Việt Nam cũng cho biết, đầu tháng 5 vừa qua, đã nhận được khoảng 4.000 trang tài liệu do phía Nhật chuyển giao để phục vụ cho việc làm rõ hành vi đưa, nhận hối lộ và cần phải có thời gian để chuyển hóa  hết nội dung của những văn bản này. Nếu tiếp tục phát hiện thêm sai phạm, nhiều khả năng ông Sĩ sẽ phải đối mặt với tội danh mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá