Đang xử phúc thẩm vụ nổ súng chết người vì tranh chấp đất tại Đắk Nông

TPO - Vụ nổ súng do tranh chấp đất đai giữa người dân và Công ty Long Sơn (ở huyện Tuy Đức, Đắk Nông) làm 16 người thương vong, đang được TAND Cấp cao tại TP.HCM tiến hành xử phúc thẩm hôm nay.

Bị cáo Đặng Văn Hiến bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình.
Bị cáo Đặng Văn Hiến bị tòa sơ thẩm tuyên án tử hình.

Sáng 12/7, TAND Cấp cao tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vụ nổ súng do tranh chấp đất đai làm 16 người thương vong tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức.

Xử phúc thẩm vụ nổ súng tranh chấp đất làm 3 người chết - ảnh 1 Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu chỉ đạo công nhân cưỡng chế đất của người dân.

Như Tiền Phong đã đưa tin: Tại phiên xét xử sơ thẩm ngày 3/1/2018, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hiến (47 tuổi, trú tại tiểu khu 1535) về tội “Giết người”. Cũng với tội danh này, bị cáo Ninh Viết Bình (35 tuổi) Hà Văn Trường (32 tuổi, cùng trú tại tiểu khu 1535) bị tòa tuyên phạt mức án 20 năm tù và 12 năm tù. Bị cáo Đoàn Văn Diện (37 tuổi, ở huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị tòa tuyên phạt 9 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Xử phúc thẩm vụ nổ súng tranh chấp đất làm 3 người chết - ảnh 2 Dụng cụ công nhân Công ty Long Sơn dùng để cưỡng chế đất của người dân.
 

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà, Hiến lấy súng đi ra khỏi nhà. Khi đi được khoảng 5m, Hiến bị người của Công ty Long Sơn cầm gậy, khiên chặn lại. Khi Hiến dùng súng bắn chỉ thiên, thì nhóm nhân viên công ty cầm đá ném. Thế nên Hiến lùi vào nhà rồi bắn 1 phát về phía người của công ty. Sau đó, Hiến lên gác nhà và được Trường tiếp đạn để bắn về phía nhân viên công ty Long Sơn. Tiếp đó, Hiến cùng Bình cầm 2 khẩu súng đi lên khu vực san ủi rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty Long Sơn. Vụ việc khiến anh Điểu Vinh, Điểu Tào và Dương Văn Tiến tử vong, 13 người khác bị thương từ 6 - 54%.

Tại bản án sơ thẩm, HĐXX cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông cho thanh tra toàn diện dự án của Công ty Long Sơn để xử lý những sai phạm (nếu có) của các cá nhân, tập thể liên quan trong việc thực hiện dự án này. 
Liên quan đến vụ việc này, ngày 12/7, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết vừa hoàn thành việc cấp đất, sử dụng đất và nhiều vấn đề liên quan đến dự án của Công ty Long Sơn. “Chúng tôi đã hoàn thành việc thanh tra dự án của Công ty Long Sơn và đang hoàn thiện kết luận thanh tra. Sau khi có kết luận thanh tra, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ cho các cơ quan báo chí”, một lãnh đạo Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng