DMCA.com Protection Status

Đánh nhau kiểu 'ăn đứng, thua nằm', 24 bị cáo lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, chiều tối 31/12, TAND TP Cần Thơ đã thay đổi tội danh từ “Giết người” thành “Cố ý gây thương tích” và tuyên phạt 24 bị cáo từ 1 – 6 năm tù.

Cụ thể, bị cáo Nguyễn Thị Kim Ngân (18 tuổi) bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Hữu Nghị (20 tuổi), Nguyễn Trung Đức (19 tuổi) cùng lĩnh 6 năm tù; Lê Văn Phát (17 tuổi) 4 năm tù; các bị cáo Võ Nhựt Thiện (16 tuổi), Đặng Thế Anh (14 tuổi), Phan Minh Dương (24 tuổi), Nguyễn Trương Du (19 tuổi), Võ Minh Phong (20 tuổi), Hồ Hoàng Phúc (16 tuổi), Trần Thanh Sơn (17 tuổi), Chưởng Duy Bình (17 tuổi), Trương Bình Nguyên (21 tuổi), Nguyễn Hoàng Toàn (18 tuổi), Nguyễn Hoàng Huy (16 tuổi), Dương Hoàng Khang (18 tuổi), Võ Hoàng Tú (18 tuổi), Cao Thành Nghĩa (19 tuổi), Võ Thanh Bình (19 tuổi), Huỳnh Chí Thành (15 tuổi), Nguyễn Thị Ngọc Huyền (18 tuổi), Mai Đào Thiên Hương (16 tuổi) mỗi bị cáo từ 1 – 3 năm tù cùng về tội “Cố ý gây thương tích”.

Đánh nhau kiểu 'ăn đứng, thua nằm', 24 bị cáo lĩnh án - ảnh 1 Bị cáo Ngân (áo xanh) cùng 23 bị cáo khác tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng, Ngân và 23 bị cáo có mối quan hệ quen biết. Do có mâu thuẫn từ trước nên ngày 15/12/2019, Lê Minh Phương hẹn với một người khác đến gần nhà thi đấu đa năng gần khu vực 1 phường Cái Khế quận Ninh Kiều để đánh nhau.

Đến nơi, Phương thấy nhóm của Ngân có nhiều người và thanh niên này bị 3 người dùng nón bảo hiểm đánh.

Cay cú, Phương về gặp Cao Vinh Nguyên và Nguyễn Quốc Bi kể việc mình bị đánh và nhờ đi trả thù. Sau đó, Bi tìm đến đâm một người trong nhóm của Ngân.

Thấy bạn bị đâm, thiếu nữ liền kêu mọi người tìm Facebook của Bi để hẹn đánh nhau. Đồng thời, Ngân rủ cả nhóm cùng đi thì tất cả đồng ý.

Nhóm Ngân hẹn nhóm Bi xuống cầu cảng 586 (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) để đánh nhau với tính chất “ăn đứng, thua nằm” (sống thì đứng, chết thì nằm) và không được báo công an.

Sau đó, Lê Văn Phát và Nguyễn Trung Đức (nhóm của Ngân) dùng dao tự chế chém, gây thương tích cho hai người với thương tích 15% và 18%.

Cáo trạng quy kết các bị cáo với tội danh “Giết người”. Bị cáo Ngân không trực tiếp đánh nhau nhưng là người cầm đầu, rủ rê lôi kéo những người khác tham gia đánh nhau.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nghĩa, Nghị, Đức, Du đề nghị đổi tội danh cho các bị cáo sang tội cố ý gây thương tích. Đồng thời, đề nghị áp dụng tình tiết bị kích động do hành vi sai pháp luật của bị hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Bên cạnh đó, 2 bị cáo Phát và Đức chém các bị hại chỉ mang tính chất hù dọa chứ không cố ý giết.

Đánh nhau kiểu 'ăn đứng, thua nằm', 24 bị cáo lĩnh án - ảnh 2 Đại diện VKS giữ quyền công tố đề nghị thay đổi tội danh đối với các bị cáo từ "Giết người" thành "Cố ý gây thương tích" - Ảnh: Kim Hà.

Sau khi khi xét hỏi các bị cáo, đại diện VKS đã quyết định thay đổi một phần cáo trạng về tội danh, truy tố từ tội giết người sang cố ý gây thương tích.

HĐXX nhận định, sau khi chém các bị hại, các bị cáo có khả năng tước đoạt tính mạng của bị hại nhưng đã không làm mà bỏ đi. Do đó đề nghị đổi tội danh của đại diện VKS là có căn cứ. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt 24 bị cáo với mức án nêu trên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Đại diện - Cần Thơ

Mới - Nóng