Đánh tráo tài sản thế chấp, chiếm đoạt hơn 30 tỷ đồng

TP - Ngày 30/3, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an tống đạt khởi tố bị can, khám xét đối với Đặng Phước An, trú tại tỉnh Bình Phước, Giám đốc Cty TNHH Vân An, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan vụ án, CQĐT cũng đã khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Nguyễn Thanh Tiến, chuyên viên khách hàng và Bùi Minh Hải, Phó phòng Khách hàng doanh nghiệp thuộc ngân hàng Techcombank Chi nhánh TPHCM về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

 Theo tin ban đầu, Cty Vân An được thành lập từ năm 2002, đến  năm 2008 không còn vốn để kinh doanh và trả các khoản nợ đã vay. Tính cả số tiền thua lỗ trong năm 2008 và các khoản nợ vay, lãi vay thì Cty này “âm” hơn 36 tỷ đồng (riêng tiền nợ Techcombank hơn 26 tỷ đồng). Đến tháng 3/2009, Đặng Phước An chỉ đạo nhân viên lập báo cáo tài chính gian dối, thể hiện Cty kinh doanh có lãi để đề nghị Techcombank chi nhánh TPHCM gia hạn hạn mức tín dụng và được chấp thuận, giải ngân tổng cộng hơn 30 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2014, qua kiểm tra, ngân hàng này phát hiện số tài sản thế chấp của Cty Vân An là hạt điều thô và nhân đã không còn trong kho. Khi cơ quan điều tra vào cuộc, An thừa nhận đã đánh tráo hàng trăm tấn hạt điều và thay thế bằng vỏ hạt điều. Cơ quan chức năng xác định, đến thời điểm vụ việc bị phát giác, tổng dư nợ của Cty Vân An tại Techcombank chi nhánh TPHCM hơn 30 tỷ đồng, đến nay mất khả năng trả nợ.

Đối với 2 cán bộ ngân hàng, cơ quan điều tra xác định các bị can này chỉ căn cứ vào hồ sơ, chứng từ do Cty Vân An cung cấp để ký vào biên bản kiểm tra, định giá tài sản bảo đảm, biên bản kiểm kê hàng gửi kho để lập hồ sơ trình cấp trên phê duyệt giải ngân mà không kiểm tra thực tế, tạo điều kiện cho giám đốc Cty Vân An thực hiện hành vi lừa đảo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng