"Đạo chích" trong lốt... nữ sinh

Có thâm niên trong nghề “đạo chích”, Tâm lang thang khắp Hà Nội, giả dạng là sinh viên để “tăm tia” những bãi giữ xe mất cảnh giác.

Cùng với 2 “đồng môn”, Tâm định “ăn” chiếc xe Viva thứ 3 tại bãi xe máy 67 Cửa Bắc thì bị tóm khi đang trong trang phục… nữ sinh.

Từ khoảng đầu tháng 10 đến giữa tháng 11 vừa qua, những cán bộ bảo vệ và trông coi bãi xe đạp, xe máy ở khu vực Trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội tại 67 phố Cửa Bắc thường gặp một cô gái độ 24 - 25 tuổi, dáng mảnh khảnh, hiền lành cắp cặp vào đây.

Mấy lần gặp người ra vào cơ quan và bảo vệ, cán bộ trông xe, cô ta đều cho biết mình là học viên, đang đến đây để dự các lớp bồi dưỡng.

Có lần, nhiều người còn phát hiện "cô học trò" này đi cùng với vài nam thanh niên dáng vẻ thư sinh như là bạn học vậy. Họ vừa đi vừa chuyện trò rôm rả nên thoạt trông cứ nghĩ họ đang tranh luận với nhau về các bài giảng mới…

Bẵng đi một dạo, đến ngày 10/10, tại bãi xe máy 67 Cửa Bắc, chiếc xe máy Suzuki Viva BKS  29F8 - 5796 của học viên Đinh Bích Tuệ đã "không cánh mà bay".

Vụ việc được trình báo lên cơ quan Công an địa phương nhưng mọi nỗ lực tìm kiếm đều vô vọng vì lượng người gửi xe mỗi ngày rất đông, ra vào thất thường không theo quy luật mà kẻ trộm lại không để lại bất cứ dấu vết nào.

Tuy nhiên, ai tinh ý một chút sẽ nhận ra rằng, "cô học trò" dễ thương nói trên và mấy người bạn trai đi cùng tự dưng nghỉ học vô cớ mấy hôm rồi mới quay lại vào những ngày cuối tháng 10.

Đến ngày 31/10, tại bãi xe này lại tiếp tục xảy ra vụ mất cắp thứ 2 và cũng là với một chiếc xe máy Suzuki Viva mang BKS 29H8 - 3501, nạn nhân bị mất xe là một cán bộ có tên là Nguyễn Lê Hồng Nhật, trú tại Đông Anh (Hà Nội).

Xác định có kẻ xấu trà trộn vào đội ngũ học sinh, học viên, cán bộ đi học để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, các nhân viên bảo vệ ở đây đã trình báo chi tiết sự vụ lên Công an phường Quán Thánh.

Các đối tượng nghi vấn hay vào khu vực gửi xe đã được lên danh sách, "quan tâm" đầy đủ và qua rà soát, các anh phát hiện nổi lên "cô học trò" dễ thương và 2 người bạn trai thỉnh thoảng nghỉ học vô cớ.

Một tổ công tác tiến hành mật phục ở địa điểm trông xe, đến khoảng 8h30' ngày 11/11 đã phát hiện "cô nữ sinh" này xuất hiện ở bãi gửi xe trong trang phục của một học sinh.

Mọi động thái được giám sát, cho đến khi cô ta chuẩn bị "hành sự" vụ trộm cắp thứ 3 thì các trinh sát ập tới kiểm tra, tạm giữ.

Tiến hành kiểm tra hành chính, "cô học trò" một mực cho rằng mình là học sinh đến đây học nhưng lại không hề xuất trình được bất cứ một thứ giấy tờ tùy thân nào hay sách vở cũng như các loại thẻ ra vào các lớp học.

Khi về trụ sở Công an phường Quán Thánh, sau rất nhiều giờ quanh co, cuối cùng "cô học trò" dễ thương này mới chịu khai nhận và lộ nguyên hình là một "nữ quái" có hạng chuyên nghề "đạo chích" ở các bãi trông giữ xe máy trên địa bàn Hà Nội.

Đó là Đặng Thị Tâm (25 tuổi), có HKTT tại xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), lên Hà Nội lang thang "hành nghề đạo chích" đã khá lâu và hiện đang thuê nhà tại thôn Thuận Tiến, xã Dương Xá, huyện Đông Anh.

Tâm cũng khai nhận mình chính là người đã giả danh sinh viên để thăm dò tình hình và cùng với 2 nam thanh niên khác lợi dụng khi người trông xe không để ý để thực hiện hành vi trộm 2 chiếc xe Suzuki Viva nói trên.

Hiện tại, CQĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đang mở rộng điều tra về băng nhóm đạo chích này vì khả năng Tâm và đồng bọn còn gây ra nhiều vụ trộm tài sản khác bằng thủ đoạn tương tự trên địa bàn.

Hy vọng rằng, thủ đoạn này cũng là bài học cảnh giác cho nhiều người khác, nhất là các bãi trông xe ở nơi công cộng

Theo Nguyên Chi
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá