Lại tàn phá rừng thông Nam Hải Vân (Đà Nẵng):

Đạp cửa trạm kiểm lâm hòng cướp tang vật

TP - Lâm tặc sau khi phá rừng, ngang nhiên đến thẳng nhà lãnh đạo kiểm lâm Liên Chiểu (Đà Nẵng) đe dọa, sau đó kéo thẳng đến trụ sở trạm kiểm lâm lưu động, tông cửa, định cướp tang vật.

Cuối giờ sáng qua, ông Phạm Văn Rộng – Hạt phó Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) điện thoại cho PV Tiền Phong: “Lâm tặc lại phá rừng, khi bị giữ tang vật còn kéo đến nhà tôi đe dọa, 8giờ30 sáng nay (19/7 – PV) họ ngang nhiên kéo đến trụ sở trạm kiểm lâm (KL), đạp tung cổng vào cướp tang vật”.

Theo ông Rộng, khoảng 0 giờ ngày 19/7, nhận được tin báo của quần chúng, đội KL lưu động lên đường tuần tra trên đèo Hải Vân, phát hiện xe 43H - 0443 khả nghi chạy về hướng Đà Nẵng. Cán bộ KL ra hiệu dừng xe, tài xế tăng ga phóng bạt mạng qua trạm thu phí Liên Chiểu, quặt về hướng Nguyễn Tất Thành.

Kiểm lâm viên Huỳnh Xuân Ngọc kể lại: “Đến gác chắn tàu (phường Hòa Hiệp Nam), chúng tôi phải dùng súng bắn chỉ thiên, tài xế mới chịu dừng. Lúc này nửa đêm nhưng dân kéo ra rất đông, lợi dụng điều đó, tài xế đã lẩn trốn.

Qua kiểm tra, phát hiện trên xe chở 1,2 khối gỗ thông Caribê (bảy lóng)”. Khoảng 1giờ30, ông Rộng về nhà, chưa kịp ngủ thì tài xế cùng một toán người trên sáu xe máy đến trước cửa nhà ông chửi rủa, đe dọa đòi trả xe. Khi ông lên tiếng dọa kêu công an, nhóm người này mới bỏ đi, để lại lời hăm dọa.

Khoảng 30 phút sau, nhóm người này kéo lên trụ sở trạm KL lưu động ở Hòa Hiệp Nam, lớn tiếng mắng nhiếc rồi bỏ về vì thấy trong trạm có nhiều người. Tới 8giờ30 sáng, lợi dụng anh em KL không đề phòng, họ tiếp tục đi xe máy đến, đạp tung cổng trụ sở trạm, hòng đưa xe và gỗ về phi tang. Vừa lúc anh em KL đi ăn sáng gần đó về kịp. Qua điều tra ban đầu, xác định tài xế xe 43H – 0443 là Nguyễn Văn Hùng, trú tổ 38 phường Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu.

“Từ đầu năm đến nay đã có chín vụ vận chuyển và tàng trữ gỗ thông Caribê trái phép mà chúng tôi bắt được. Hầu hết lâm tặc vận chuyển gỗ lúc nửa đêm với thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh nên phục bắt rất khó khăn” – ông  Rộng cho biết.

Lâm tặc thường dùng chai nhựa đậy nắp capô ôtô để giảm tiếng ồn. Khi bị phát hiện liền bỏ chạy bạt mạng. Như trường hợp đêm 5/7, xe 43S – 8032 của Nguyễn Văn Rô (tổ 8 Hòa Hiệp Bắc) khi bị bắt trên đèo Hải Vân đã bỏ chạy bạt mạng, sẵn sàng tông xe kiểm lâm chạy trốn.

Có phải là “tiếp tay”?

Theo Hạt KL Liên Chiểu, những ngày gần đây xuất hiện hàng loạt tờ rơi của một doanh nghiệp rải tại chân đèo Hải Vân (phía Nam) với nội dung: Mua gỗ thông với số lượng lớn để xuất khẩu, có thể mua theo dạng tấn hoặc khối.

Theo số điện thoại trên tờ rơi, PV đã liên lạc và được người đàn ông xưng tên Hùng. Bên kia đầu dây trả lời: “Đúng là chúng tôi có dán tờ rơi ở chân đèo Hải Vân, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng việc đó lại là sai trái hay tiếp tay cho lâm tặc”.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Hữu Thiết – Phó Chủ tịch UBND Quận Liên Chiểu, cho hay, ông đã được báo cáo tất cả sự việc vừa xảy ra và đang chỉ đạo công an hai phường Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc khẩn trương phối hợp cùng lực lượng kiểm lâm điều tra rõ việc nhóm đối tượng đe doạ kiểm lâm và hành vi cướp tang vật.

“Riêng việc một Cty phát tờ rơi thu mua gỗ thông, tôi đã chỉ đạo công an quận vào cuộc điều tra. Đây là một thủ đoạn mới tinh vi và trắng trợn. Sắp tới, có lẽ sẽ thành lập chuyên án về vấn đề này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá