Sự kiện: Hồ sơ vụ án

Đặt mìn, khủng bố bằng điện thoại các chủ hiệu vàng

Ngày 29-3-2011, Công an TP. Yên Bái đã khởi tố bị can, bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở của Đinh Đăng Thông (SN 1984, trú thôn Văn Quỳ, xã Văn Tiến, TP. Yên Bái) về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Đặt mìn, khủng bố bằng điện thoại các chủ hiệu vàng

Đối tượng Đinh Đăng Thông
Đối tượng Đinh Đăng Thông.
Trước đó, sáng 22-3-2011, chị Phạm Thị Hương (SN 1992, là người giúp việc cho cửa hàng vàng bạc Hùng Tâm ở tổ 42 phường Vinh Tân, TP. Yên Bái) vừa mở cửa hàng thì một tiếng nổ xé tai vang lên. Rất may lúc đó chị Hương vẫn ở phía trong cánh cửa nên không bị thương. Tài sản cũng không hư hại nhiều.

Sau khi vụ việc xảy ra, chị Hoàng Thị Tâm - chủ tiệm vàng đã đến cơ quan công an trình báo. Ngay lập tức, một tổ công tác của Công an TP. Yên Bái xuống phong tỏa hiện trường, thu thập thông tin.

Chưa hết bàng hoàng về sự cố buổi sáng, đầu giờ chiều cùng ngày, điện thoại bàn nhà chị Tâm liên tục đổ chuông. Đầu dây bên kia là giọng hăm dọa của một người đàn ông: “Cảm giác của bà chủ tiệm vàng thế nào sau vụ nổ ngoài cửa sáng nay” và vội vã dập máy.

Tối hôm sau (23-3) kẻ lạ mặt tiếp tục gọi thêm hai cuộc đến số máy bàn nhà chị Tâm, nhưng lúc đó vợ chồng chị không có nhà. Tối 24-3, khi chị Tâm vừa ăn cơm xong, chuông điện thoại lại đổ dồn. Lần này kẻ đặt mìn dùng máy điện thoại có chức năng biến giọng đàn ông thành đàn bà và ra điều kiện gia đình chị Tâm phải nộp cho hắn 500 triệu đồng, nếu không sẽ cho nổ lần nữa. Trước khi dập máy, hắn không quên đe dọa: vụ nổ lần sau chắc chắn sẽ có người chết.

Cùng thời điểm này, nhiều chủ nhân của các tiệm vàng lớn trên địa bàn TP. Yên Bái cũng nhận được điện thoại, tin nhắn khủng bố của một kẻ lạ mặt với nội dung: “Các ông bà sẽ khó bảo toàn tính mạng nếu không nộp cho tôi 50.000USD. Nếu không thực hiện sẽ hối hận không kịp”.

Mối đe dọa này khiến nhiều người hoảng sợ, họ phải đóng cửa tiệm vàng để đề phòng. Một số người cảm thấy bất an khi con em ra khỏi nhà đến trường hoặc đi chơi, vì sợ “tên khủng bố” bắt cóc tống tiền. Cho đến khi vụ nổ xảy ra tại hiệu vàng Hùng Tâm thì mọi người đều hiểu “tên khủng bố” không dọa suông.

Với quyết tâm phải bắt thật nhanh đối tượng gây án để ngăn chặn những hậu quả xấu có thể xảy ra, cũng như giải tỏa hoang mang của quần chúng, các trinh sát dày dạn kinh nghiệm được điều động vào cuộc.

Qua khám nghiệm hiện trường và những thông tin thu thập, cơ quan công an nhận định đối tượng gây án rất tinh ranh và khá rành kỹ thuật. Từ đây, các đối tượng giỏi cơ khí, kỹ thuật điện và từng làm những công việc có liên quan đến thuốc nổ như khai thác quặng, đá... được đưa vào diện rà soát.

Một mũi trinh sát nhận được nguồn tin: đối tượng Đinh Đăng Thông đang làm thuê cho một cửa hiệu bán đồ sắt, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Thông từng theo học một trường trung cấp dạy nghề và đặc biệt giỏi nghề điện, đã “chế tạo” khá nhiều thiết bị điện trong nhà. Gần đây, Thông còn chế thành công chiếc xe đạp điện và có ý định sản xuất hàng loạt để bán ra thị trường.

Trước khi vụ nổ xảy ra, Thông đã ra phố mua hai chiếc sim điện thoại và chiếc điện thoại hắn đang sử dụng có chức năng thay đổi giọng nói. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định chính Thông là kẻ gây ra vụ nổ ở hiệu vàng Hùng Tâm.

Tại cơ quan công an, khi các bằng chứng cụ thể lần lượt được đưa ra, Thông khai: do cần tiền nên đã lên kế hoạch cưỡng đoạt tiền của các tiệm vàng. Hàng ngày, những lúc rảnh rỗi Thông lượn quanh thành phố để tìm những tiệm vàng lớn và bí mật ghi số điện thoại trên biển hiệu.

Sau đó, Thông liên tục điện đến các tiệm vàng để đòi số tiền 50.000USD. Do không thấy tiệm vàng nào “nộp tiền”, Thông điên tiết chế quả nổ. Chờ đến nửa đêm 21-3, Thông mang quả nổ tự chế đến đặt trước cửa tiệm vàng Hùng Tâm. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau, hắn đã phải tra tay vào còng.

Theo Hồ Phương
Công an TP HCM


Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá