Đặt mìn nhà hàng xóm để trả thù

"Cay" gia đình chị Quế vì chuyện thua kiện đất đai, Độ rắp tâm trả thù. Vờ uống rượu rồi đi thuỷ điện chơi với cháu, Độ lén vòng về, đặt mìn tự tạo vào vách chỗ kê giường của chị Quế rồi ung dung chạy về ngủ tiếp. Quả mìn phát nổ...

Mai Văn Độ
Vụ đặt mìn tự tạo làm nổ tung căn phòng ngủ tại nhà của một gia đình ở thôn 5, xã Ninh Loan, Đức Trọng, Lâm Đồng làm xôn xao dư luận. Nhờ làm tốt các biện pháp nghiệp vụ nên trong vòng 20 giờ đồng hồ, Công an Lâm Đồng đã nhanh chóng làm rõ thủ phạm gây án.

Câu chuyện kinh hoàng này xảy ra vào khoảng 21h ngày 9/10, tại nhà riêng chị Trần Thị Mai Quế - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ninh Loan.

Đêm ấy, chị Quế đã lên giường đi ngủ, chồng chị là Đỗ Văn Hải đang ngồi xem tivi bên ngoài nhưng nghe có mùi cháy khét nên vào buồng xem thì bất ngờ phát hiện bên vách giường của vợ đang ngủ có một quả mìn tự tạo đang cháy. Anh Hải vội kéo chị Quế chạy ra ngoài nhưng chưa kịp thì mìn đã nổ tung làm cả hai vợ chồng bị thương.

Sau khi nhận tin báo, cơ quan CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lâm Đồng phối hợp cùng Công an huyện Đức Trọng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ thủ phạm gây án.

Qua điều tra, các điều tra viên thấy nổi lên nguyên nhân mâu thuẫn giữa gia đình chị Quế với người hàng xóm Mai Văn Độ về việc tranh chấp đất đai. Trước đó, gia đình chị Quế với ông Độ tranh chấp nhau đất đai trong vườn, nhiều lần đưa ra chính quyền xã hòa giải nhưng không thành.

Ngày 13/9, TAND huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đưa vụ án tranh chấp đất đai trên ra xét xử và tòa tuyên phần thắng thuộc về phía gia đình chị Quế. Mai Văn Độ không bằng lòng với việc tòa xử nên đã nảy sinh ý định trả thù gia đình chị.

Tuy nhiên, theo khai nhận ban đầu của Mai Văn Độ thì đêm xảy ra vụ án, ông ta không có mặt tại nhà. Độ cho biết, chiều 9/10 cùng với đứa cháu uống rượu ở nhà rồi sau đó chở nhau đi xuống thủy điện Đại Ninh (cách nhà khoảng 15km) chơi và ngủ lại qua đêm vì xe máy hết xăng không thể về nhà được.

Việc Độ đi chơi và ngủ lại đêm ở thủy điện Đại Ninh là có thật nhưng qua xác minh các thông tin liên quan cho thấy, trong lời khai của Mai Văn Độ có mâu thuẫn.

Cụ thể, việc khai xe hết xăng không đúng thực tế vì trước khi đi Độ có ghé điểm bán xăng gần nhà đổ hơn một lít nên không thể đi hết trong 15km. Mặt khác, trước thời điểm xảy ra vụ nổ, lực lượng Công an xã Ninh Loan đi tuần tra có phát hiện Mai Văn Độ xuất hiện trên đường từ thủy điện Đại Ninh về nhà.

Không lý giải được những mâu thuẫn bất minh này, Mai Văn Độ đã phải nhận tội tại cơ quan điều tra.

Mai Văn Độ khai rằng, vì thù tức chuyện tranh chấp đất đai bị thua kiện nên đã nghĩ đến việc làm mìn tự tạo để trả thù vợ chồng chị Quế. Để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, tạo cớ ngoại phạm, đêm ấy sau khi uống rượu tại nhà, Độ cùng với đứa cháu chở nhau đi thủy điện Đại Ninh chơi và ngủ lại.

Giữa chừng (khoảng 21h), Độ lái xe máy chạy về nhà lén đặt mìn bên vách nhà ván sát giường ngủ chị Quế, châm lửa đốt rồi nhanh chóng chạy về lại thủy điện Đại Ninh ngủ. Tuy nhiên, thủ đoạn ma mãnh của Mai Văn Độ vẫn không qua mắt được cơ quan điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Mai Văn Độ về hành vi "Giết người". Hành động trả thù hèn hạ người hàng xóm của Mai Văn Độ sẽ bị trừng trị thích đáng theo pháp luật.

Theo Ngọc Như
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá