Đặt phòng 'ảo' chiếm đoạt 700 triệu đồng

TPO - Ngày 25/12, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - CATP Hà Nội) cho biết vừa làm rõ ổ nhóm đối tượng trộm cắp thông tin thẻ tín dụng nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an

Các đối tượng tại cơ quan công an
Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh: CA

Sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng trộm cắp được để đặt phòng tại các khách sạn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành thông qua 2 trang web chuyên nhận đăng ký phòng khách sạn, sau đó các đối tượng cấu kết với các khách sạn để rút tiền ra chiếm đoạt.

Cơ quan công an đã triệu tập, làm rõ hành vi của 5 đối tượng: Nguyễn Hoàng Anh (SN 1986, trú tại TP Vinh, Nghệ An), Nguyễn Hải Hà (SN 1981, trú tại Đống Đa, Hà Nội), Mai Quốc Việt (SN 1988, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội), Đào Việt Anh (SN 1985, trú tại Đống Đa, Hà Nội) và Võ Việt Phương (SN 1980, trú tại Ba Đình, Hà Nội).

Theo tài liệu điều tra, từ năm 2003 đến 2011, Nguyễn Hoàng Anh du học và có bằng Thạc sỹ tại Đại học kỹ thuật tại Cộng hòa Liên bang Nga về tự động hóa. Năm 2013, Hoàng Anh đã thử dùng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp được trên mạng internet để đặt phòng khách sạn tại Singapore.

Đến tháng 6/2013, Hoàng Anh đã bàn bạc với Mai Quốc Việt và Nguyễn Hải Hà sử dụng tài khoản 'chùa' để đặt phòng các khách sạn tại Việt Nam thông qua 2 trang web expe... và ago... Thực tế, khách sạn không có khách đến ở và vẫn kinh doanh bình thường.

Sau đó, Hoàng Anh và đồng bọn móc nối với các đối tượng tại khách sạn để rút tiền từ công ty Expedia, chia nhau theo thỏa thuận: Hoàng Anh được 50%, Hà và Việt được 10%, khách sạn và các đối tượng khác được 40% trên tổng số tiền rút ra từ khách sạn. Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Hoàng Anh và trang web feshop.su để tìm mua với giá từ 3-15USD/ tài khoản chùa.

Sau đó, Hoàng Anh vào trang web vip72.com mua tài khoản sử dụng thay đổi IP để khi đặt phòng khách sạn nếu 2 trang này yêu cầu “acc” (tài khoản-PV) của nước này thì thay đổi cho phù hợp.

Nguyễn Hải Hà cùng các đối tượng Đào Việt Anh, Võ Việt Phương có nhiệm vụ tìm kiếm các khách sạn có ký hợp đồng với Công ty Expedia để thông đồng với nhận viên khách sạn thực hiện việc đặt phòng. Sau đó, Hoàng Anh truy cập trang web nói trên đăng ký tài khoản đặt từng phòng và thực hiện việc điền thông tin đặt phòng bằng các “cc” chùa theo danh sách khách sạn do Hà cung cấp.

Khi đặt phòng thành công thì Hoàng Anh sử dụng hộp thư điện tử của mình gửi thông tin khách hàng đã đặt phòng đến hộp thư điện tử của Hà. Căn cứ thông tin này, Hà sẽ gửi thông tin đặt phòng đến từng khách sạn đã thỏa thuận trước để xác nhận. Các khách sạn nhận được thông tin đặt phòng sẽ làm thủ tục đặt phòng cho khách và nhận tiền thanh toán của Công ty Expedia (mặc dù thực tế không có khách). Số tiền rút ra sẽ chia theo tỷ lệ phần trăm như thỏa thuận.

Cơ quan công an xác định, từ tháng 6/2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn trong nước, trong đó có 9 khách sạn tại Hà Nội, với tổng số tiền đặt phòng khoảng 1,4 tỷ đồng. Các đối tượng đã rút ra để chia nhau khoảng 700 triệu đồng.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và tự nguyện khắc phục số tiền đã chiếm đoạt.

Vụ án đang được xử lý.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá