Đau đầu với hủ tục tự tử

TP - Đầu năm tới nay, huyện miền núi Nam Trà My (Quảng Nam) lại xôn xao về những vụ tự tử làm xáo động cuộc sống của người dân địa phương.

Sáu tháng đầu năm, Công an huyện Nam Trà My đã thụ lý điều tra 5 vụ án người dân chết do tự tử. Đó chỉ là 5 trong số hàng chục vụ người dân tự tử gần đây. Cơ quan chức năng địa phương hết sức lo lắng bởi tự vẫn - một hủ tục lâu đời của người dân vùng cao có dấu hiệu tăng trở lại.

Địa phương có người chết do tự tử nhiều nhất là các xã Trà Tập, Trà Nam, Trà Mai...

Riêng xã Trà Tập, trong 6 tháng đầu năm có 4 người treo cổ tự tử. Bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch xã Trà Tập, lo lắng: “Thời gian gần đây, nhiều người tìm đến cái chết khiến chúng tôi vô cùng lo lắng. Xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ giữa các cá nhân, người nhà là họ tìm đến cái chết”.

Người dân Nam Trà My vẫn nhớ vụ án kinh hoàng xảy ra tháng 1-2008. Hồ Văn Nấp, một thanh niên thôn 2, xã Trà Tập vì bực tức chuyện gia đình đã dùng dao chém trọng thương 8 người trong đó có cả người thân. Vụ án khép lại vì hung thủ treo cổ tự vẫn ngay sau đó. Trong năm 2009, trên địa bàn xã Trà Tập, xảy ra 2 vụ tự tử của hai phụ nữ vì chuyện ghen tuông cãi vã trong gia đình.

Theo ghi nhận của Công an huyện Nam Trà My, các vụ tự tử còn nằm rải rác ở các xã Trà Vinh, Trà Don, Trà Mai. Mỗi xã ít nhất có 1 - 2 người chết trong những tháng đầu năm 2010.

Các vụ này thường xảy ra tại các bản nằm rải rác, trên những địa hình cách trở, có khi Công an huyện tiếp nhận thông tin thì mọi việc đã xảy ra được nhiều ngày, khó khăn cho công tác điều tra. Trong số các vụ, Công an huyện đã kịp khám nghiệm tử thi 3 nạn nhân, tuy nhiên không tìm thấy dấu hiệu bất thường.

Công an huyện và các ngành chức năng huyện Nam Trà My đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấm dứt hủ tục tự tử. Tuy nhiên, do đa phần các điểm dân cư nằm ở vùng sâu vùng xa, cách trở nên công tác tuyên truyền gặp không ít khó khăn, hiệu quả không cao. Thượng úy Nguyễn Xuân Tiến, Công an huyện Nam Trà My, cho biết: Số vụ việc tăng cao là điều rất đáng lo ngại. Nguyên nhân các vụ tự tử thường do rượu chè và mâu thuẫn gia đình, cá nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá