“Đầu sỏ” đường dây buôn bán động vật quý hiếm bị khởi tố

TPO - Ngày 10/5, cơ quan chức năng đã khởi tố đối tượng Nguyễn Mậu Chiến và đồng bọn Nguyễn Văn Tùng vì hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

Đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng tang vật
Đối tượng Nguyễn Mậu Chiến cùng tang vật

Theo tin mới nhận được từ Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), ngày 10/5, chỉ chưa đầy 2 tuần sau khi bị bắt giữ, đối tượng Nguyễn Mậu Chiến (sinh năm 1970) và đồng bọn Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 1983) đã chính thức bị khởi tố và tạm giam để phục vụ điều tra.

Trước đó, ngày 27/4, Nguyễn Mậu Chiến cùng đồng bọn đã bị Phòng 2 Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm buôn lậu phối hợp với Công an quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hà Đông, Hà Nội bắt giữ cùng với tang vật thu giữ khoảng 36 kg sừng tê giác, 2 cá thể hổ con đông lạnh và một số sản phẩm từ động vật hoang dã.

Chiến khai nhận đã cùng cháu họ là Nguyễn Văn Tùng tìm mua số hàng trên từ Nam Phi về qua Malaysia, TPHCM và sau đó, khi đang trong quá trình vận chuyển bằng tàu hỏa ra Hà Nội để tiêu thụ thì bị bắt.

Khởi tổ “Đầu sỏ” Nguyễn Mậu Chiến trong đường dây buôn bán động vật quý hiếm - ảnh 1 Số sừng tê giác do Mậu và Chiến vận chuyển bị bắt giữ

Nguyễn Mậu Chiến được cho là đối tượng cầm đầu một trong các đường dây lớn buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm động vật hoang khác từ Châu Phi về Việt Nam.

Vụ bắt giữ là kết quả của một quá trình lâu dài theo dõi đối tượng Nguyễn Mậu Chiến. Đối tượng này từng dính líu đến nhiều vụ việc buôn bán, vận chuyển động vật hoang dã trái phép. Năm 2007, Chiến bị bắt ở Châu Phi và bị xử phạt hành chính do vận chuyển một số sản phẩm động vật hoang dã. Năm 2015- 2016, hàng tấn ngà voi, sừng tê giác, vẩy tê tê bị thu giữ ở một số cảng lớn ở Việt Nam như Hải Phòng, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh được cho là thuộc về đối tượng này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng