"Dạy" vợ bằng dao

Tính vũ phu, tệ nát rượu, thói trăng hoa... là những nguyên nhân để các đức lang quân kiếm cớ gây sự, ngược đãi vợ con. Trong lúc cầm dao "dạy" vợ, trớ trêu thay, nhiều trường hợp vẫn là hung thần trong nhà lại trở thành nạn nhân của chính họ.

Một thực trạng đáng báo động ở tỉnh Hoà Bình.

Theo thống kê của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Hoà Bình, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình xảy ra hàng chục vụ cố ý gây thương tích, trong đó có 31 vụ giết người mà nguyên nhân xuất phát từ hành vi bạo lực của các ông chồng.

Trưa 16/7, Bùi Văn Uyn, 29 tuổi ở xóm Chiềng, Quy Mỹ, Tân Lạc, sau khi uống rượu ở nhà bạn về đã dùng rìu chém vào cổ vợ 2 nhát, khiến chị Bùi Thị Huyền chết ngay tại chỗ, nguyên nhân chỉ vì chị Huyền nấu cơm muộn.

Nhiều trường hợp người thiệt mạng lại là chính các ông chồng, vốn từ lâu vẫn được vợ con coi là hung thần trong gia đình. Đó là trường hợp Nguyễn Văn Phương ở xóm Cháu Mè, Tu Lý, Đà Bắc thiệt mạng khi đang đuổi đánh vợ.

Hôm đó là trưa 5/11, nhà Phương tổ chức bữa cơm mời anh em họ hàng cùng bà con lối xóm tới dự. Cơm nước xong, khách khứa về hết, chị Kiều, vợ Phương mới thu dọn bát đĩa mang ra giếng rửa.

Mặc dù say đến nỗi đi còn không vững nhưng Phương vẫn lần ra giếng, dùng vòi nước phụt vào người chị Kiều trêu vợ. Trời lạnh, nói mãi mà chồng vẫn không dừng việc trêu ác trong khi một mình phải làm bao nhiêu việc, bực mình, chị Kiều liền vẩy lại, miệng nói: "Thử xem có lạnh không".

Cho rằng vợ dám "bằng phân" với mình, Phương liền túm cổ vợ, "tặng" cho mấy cái bạt tai rồi quay vào nhà, vừa đi vừa chửi. Chưa hả cơn giận, Phương vác đòn gánh đánh vợ nhưng chị Kiều giằng được ném đi rồi bỏ chạy.

Phương liền cầm cây gậy sắt đuổi theo. Sợ quá chị Kiều liền chạy sang nhà hàng xóm cầu cứu. Trên đường đi, chị Kiều nhìn thấy con dao gọt hoa quả để ở bậu cửa sổ liền nhặt lấy, chạy vào nhà anh Minh.

Lúc đó anh Minh vừa ngủ dậy, chưa kịp hiểu chuyện gì thì thấy Phương xuất hiện ở ngưỡng cửa với cây gậy trong tay.

Chị Kiều vội núp sau lưng anh Minh song vẫn bị Phương phang một gậy trúng chân. Nhìn thấy chồng giơ gậy định phang tiếp, Kiều giơ tay đỡ, lưỡi dao đang cầm trên tay không ngờ đâm trúng ngực chồng khiến Phương chết ngay tại chỗ.

Cũng là người đàn bà vớ phải người chồng quá bạo hành nên Đào Thị Thuỷ, 40 tuổi, ở phố Sấu, Lạc Thịnh, Yên Thủy đã phải chấp nhận cái giá đi tù vì buôn bán ma tuý để chồng có cái tiêm chích.

3 năm mãn hạn tù trở về, Thuỷ không còn nhận ra ngôi nhà của mình nữa bởi Nguyễn Quang Lâm, chồng Thuỷ vì nghiện đã dỡ ngôi nhà sàn cùng tài sản đem bán.

Cuộc sống của Thuỷ lúc này cùng cực hơn bao giờ hết. Ngoài lúc lên nương, Thuỷ còn phải túc trực bên chồng để mỗi khi Lâm lên cơn nghiện phải đi vay tiền cho hắn tiêm chích, nếu không sẽ nhận được một trận đòn nhừ tử.

Trưa 9/8, Lâm lại lên cơn nghiện, bắt Thuỷ sang hàng xóm vay tiền nhưng Thuỷ chần chừ không đi vì đã vay khắp xóm mà chưa trả được ai nên không nhà nào cho vay nữa. Thấy vợ cự lại, Lâm liền chốt cửa nhà rồi cầm dao đuổi đánh.

Trong lúc đuổi chém vợ, Lâm trượt chân ngã quỳ, con dao trong tay hướng về phía vợ chực bổ xuống. Thuỷ vơ vội cây xà beng gần đó gạt con dao, vô tình đập trúng gáy Lâm làm Lâm thiệt mạng.

Hồi chuông cảnh báo về nạn bạo hành trong gia đình ở Hoà Bình đã ở mức báo động, rất cần sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể cấp cơ sở trong việc hoà giải, răn đe, mới có thể hạn chế được những chuyện đau lòng như trên.

Theo Thành Thái
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá