Nhức nhối cướp giật tại TPHCM, vì sao?

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa: Giải quyết căn cơ không thể vài ba tháng

TP - “Tội phạm không chỉ ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người Việt Nam, mà còn làm cho khách du lịch, nhà đầu tư, bạn bè quốc tế xa lánh chúng ta. Và khi đó, tác hại càng lớn đối với tất cả mọi người, mọi lĩnh vực”- ông Trương Trọng Nghĩa - ĐBQH- Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM chia sẻ với phóng viên Tiền Phong hôm qua.

Ông Trương Trọng Nghĩa
Ông Trương Trọng Nghĩa

Theo quan sát của ông Nghĩa, khoảng vài năm trở lại đây, công tác phòng chống tội phạm của TPHCM có những điểm bất cập, lơi lỏng, không theo kịp yêu cầu bảo đảm an toàn và an ninh công cộng. Vì vậy, theo ông đã phát sinh những diễn biến đáng lo ngại, làm cho người dân và khách nước ngoài đến thành phố cảm thấy rất bất an trong cuộc sống và công việc hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố khách quan của tình hình này. Ông Nghĩa cho rằng, có một xu hướng tự nhiên là các thành phố lớn nói chung, trong đó có TPHCM, luôn là vùng trũng của tội phạm cả về số lượng và quy mô. “Hoạt động sản xuất kinh doanh càng phát triển, dân số tăng, khách du lịch đến càng nhiều thì tội phạm càng tìm thấy môi trường béo bở để phạm tội. Muốn chống lại xu hướng tự nhiên này, TPHCM phải có chiến lược phòng chống tội phạm phù hợp với đặc điểm của mình. Phòng chống tội phạm là một nhiệm vụ chiến lược, dài hạn, khoa học, phải đầu tư nhiều về nguồn nhân lực, phương tiện và công nghệ và không thể giải quyết căn cơ được bằng những chiến dịch vài ba tháng”- ông nói.

“Tội phạm gia tăng, xâm phạm đến tính mạng, tài sản, nhân phẩm của người dân Việt Nam và khách nước ngoài là làm nhục quốc thể”.


 ĐBQH 

Trương Trọng Nghĩa

Đề xuất về phòng chống tội phạm ở TPHCM, theo ý kiến của ông Nghĩa phải gắn với chiến lược phòng chống tội phạm chung cho cả nước mà Chính phủ phải đề ra và chỉ đạo thực hiện. Chiến lược ấy cũng phải phối hợp với việc phòng chống tội phạm của các tỉnh, thành phố khác. Do đó, một mặt, TPHCM phải luôn triển khai phòng chống tội phạm như là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, nhưng nếu thiếu sự chỉ đạo, hỗ trợ của Chính phủ và sự phối hợp của các địa phương khác, một mình TPHCM không thể làm tốt công tác này.

“Tội phạm gia tăng, xâm phạm đến tính mạng, tài sản, nhân phẩm của người dân Việt Nam và khách nước ngoài là làm nhục quốc thể”- ĐBQH Trương Trọng Nghĩa nói và theo ông ngoài những biện pháp mạnh, chúng ta cần vận động nhân dân, giáo dục sinh viên, học sinh biết giữ gìn lòng tự trọng, uy tín, danh dự của người Việt Nam như là một bộ phận của lòng yêu nước, khuyên nhủ, ngăn cản và can thiệp bằng những phương cách phù hợp khi thấy những hành vi tội phạm đang hay sắp diễn ra.

Theo ông Nghĩa, nếu TPHCM không phòng chống tội phạm có kết quả  sẽ mất đi vị trí đầu tàu và động lực phát triển của cả nước mà chúng ta đã xây dựng từ nhiều thập kỷ qua. Giữ môi trường sống của đất nước ta an toàn, trật tự, có văn hóa, do vậy, vừa là lòng tự trọng dân tộc, vừa là vì lợi ích của mỗi người Việt Nam, trong đó có người dân TPHCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng