Viết tiếp bài báo: “Lục Ngạn - Bắc Giang: Đất lâm trường bị “xẻ thịt” như thế nào?”:

Để lấn chiếm, chia chác 336,6 ha đất chỉ bị phạt 1,5 triệu đồng

Đất bị lấn chiếm và “chia chác” là 336,6 ha, trong khi đó, Chánh thanh tra Sở TN-MT lại chỉ xử phạt hành chính ông Lê Hồng Khoa - Giám đốc lâm trường Lục Ngạn 1,5 triệu đồng với lý do “đã có hành vi sử dụng đất không đúng mục đích”.

Như những số báo trước Tiền Phong đã đề cập, Lâm trường Lục Ngạn đã cho CBCNV của lâm trường và cả những người ngoài lâm trường mượn hàng trăm ha đất để trồng cây, làm nhà nhưng lại “nhăm nhe” thu hồi sân bóng để làm vườn ươm, vì sao vậy?

Kết quả xác minh của Sở TN& MT Bắc Giang khẳng định: “Ban lãnh đạo Lâm trường Lục Ngạn qua nhiều thời kỳ đã buông lỏng quản lý để dân địa phương lấn chiếm 336,6 ha, lâm trường và nhiều đồng chí đã lạm dụng quyền hạn vi phạm Luật Đất đai, ký duyệt cho mượn, giao đất, cấp đất trái thẩm quyền cho các tổ chức, cá nhân hộ gia đình sử dụng sai quy hoạch, sai mục đích sử dụng...”. Sở TN& MT còn chỉ ra “những sai phạm của UBND huyện Lục Ngạn trong việc cấp GCN QSDĐ hàng chục ha cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất của lâm trường là vi phạm Luật Đất đai…”. Những kết luận này, UBND tỉnh Bắc Giang chưa báo cáo với Thủ tướng Chính phủ”.
Thực tế tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện lâm trường vẫn có tới 4-5 vườn ươm. Miếng đất của giám đốc (GĐ) Lâm trường Lục Ngạn - ông Lê Hồng Khoa, “tiền thân” cũng là một vườn ươm được chuyển thành vườn và đó không chỉ là trường hợp duy nhất. Bởi trên thực tế, nhiều vườn ươm đã ngang nhiên bị biến thành vườn.

Khi biết sân bóng bị thu hồi làm vườn ươm, hàng trăm người dân thôn Lâm Trường cười khẩy mà rằng: “Sân (bóng) kia giờ đã thành vườn. Vườn kia rồi cũng sẽ…của riêng từng người!”.

Không chỉ thu hồi sân bóng, lãnh đạo lâm trường còn thu hồi hơn 150 m2 đất của gia đình ông Nguyễn Văn Y (đã sử dụng từ năm 1980 đến nay) để xây ki-ốt cho thuê.

Anh Nguyễn Văn Tờ, con trai ông Y cho biết: “Lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của gia đình, trong lúc tôi về quê chữa bệnh cho con, ông GĐ Khoa đã tự ý cho người phá nhà của tôi, đẩy tôi vào hoàn cảnh không nhà không cửa…”.

Thực tế trên, không chỉ khiến gia đình ông Y mà nhiều người dân đang sinh sống tại thôn Lâm Trường cũng hết sức bức xúc.

“Chia chác” đất có hệ thống

Việc “chia chác” đất và cho thuê, mượn đất trái thẩm quyền ở lâm trường Lục Ngạn không chỉ diễn ra ở thời điểm hiện tại, mà đã diễn ra từ những thế hệ lãnh đạo lâm trường trước đó.

Một loạt lãnh đạo sở, ban, ngành có đất tại lâm trường với diện tích đất lớn như: ông Nguyễn Văn Liêm (Giám đốc Sở NN&PTNT): 1.148,6m2; ông Nguyễn Văn Biểu (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm): 3.234,9m2; ông Nguyễn Văn Tác (Phó giám đốc Sở NN&PTNT): 3.008,6m2; Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn): 3.255,5m2; Vũ Xuân Tòng (Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lục Ngạn): 1.632m2…

Những người kể tên trên hiện không phải là CBCNV của lâm trường và cũng không có hộ khẩu thường trú tại thôn Lâm Trường. Theo quy định của Luật Đất đai, đây là đất của lâm trường cho mượn, do đó, các hộ có đất kể trên phải trả lại đất cho lâm trường.

Trong khi đó, nội dung công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của UBND tỉnh Bắc Giang lại không hề đả động gì đến vấn đề này.

Không chỉ riêng khu vực văn phòng của lâm trường, mà tại 12 xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn có đất lâm trường đều bị “xẻ” bán hoặc bị lấn chiếm.

Trên tổng diện tích 6.217 ha được giao quản lý sử dụng, lâm trường đã giao cho các đội sản xuất trực tiếp ở các khu vực, trong đó cũng đã cho “mượn” vài trăm ha để trồng cây, làm nhà ở.

Thực tế ở nhiều xã, tình trạng đất lâm trường bị biến thành đất ở, vườn cây rất phổ biến như: Thanh Hải, Nghĩa Hồ, Biển Động, Hộ Đáp, Kiên Lao, Kiên Thành, Phong Vân…

Mặc dù vậy, nhưng trả lời CV 1635/VPCP-V.II, ngày 1/4/2005 của Văn phòng Chính phủ về phản ánh của báo Tiền Phong liên quan đến những hành vi vi phạm Luật đất đai tại Lâm trường Lục Ngạn, ngày 8/6/2005, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có CV 827/CV-CT khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý vi phạm Luật Đất đai tại lâm trường Lục Ngạn lại cho rằng:

“Trong quá trình sử dụng, một số hộ đã chuyển nhượng đất được giao cho một số đối tượng khác không phải là CBCNV lâm trường. Lâm trường Lục Ngạn đã có tờ trình đề nghị thu hồi diện tích 413.764m2 đất đã cho các hộ dân thôn Lâm Trường mượn nói trên, giao lại địa phương quản lý và làm các thủ tục để cấp GCN QSDĐ cho các hộ đủ điều kiện”.

Như vậy, ở đây đã có sự đánh đồng 2 đối tượng: CBCNV của lâm trường, người dân thôn Lâm Trường và những người ngoài lâm trường (gồm: lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, huyện…không phải là CBCNV của lâm trường và không có hộ khẩu thường trú tại thôn Lâm Trường) đã được mượn đất đều sẽ được cấp GCN QSDĐ?

Đất của các quan chức có tên kể trên liệu có bị thu hồi trả lại cho lâm trường quản lý? Mọi thắc mắc của người dân thôn Lâm Trường đang chờ câu trả lời từ phía UBND tỉnh Bắc Giang.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá