Đề nghị 10 năm tù cho nguyên giám đốc bệnh viện Bưu điện

TPO - VKS đề nghị tuyên phạt Trương Anh Kiệt (nguyên giám đốc Bệnh viện Bưu điện TP.HCM) 9-10 năm tù; Phạm Anh Sửu (nguyên Trưởng phòng tài chính kế toán) 7-8 năm và Trương Bích Nguyệt (nguyên Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp) 5-6 năm tù cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

3 bị cáo tại phiên tòa chiều ngày 28/3. Ảnh: Tân Châu
3 bị cáo tại phiên tòa chiều ngày 28/3. Ảnh: Tân Châu

Ngày thứ 2 tiếp tục phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM, xét xử sai phạm tại Bệnh viện Bưu điện TP.HCM, sáng nay 29/3, đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm buộc tội.

Theo vị đại diện VKS, từ năm 2009 đến hết năm 2011, Trương Anh Kiệt đã chỉ đạo các phòng, khoa khám chữa bệnh của bệnh viện, làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi tập thể, lập khống 13 ngàn hồ sơ bệnh án điều dưỡng, điều trị nội trú để quyết toán khống số với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Hành vi của các bị cáo đã thực hiện trót lọt, số tiền mà các bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước gần 28 tỷ đồng.

Đáng chú ý là VKS cũng cáo buộc 3 bị cáo ‘đút túi riêng’ từ khoản chiếm đoạt 28 tỷ đồng tiền của nhà nước.

Dù tại tòa, các bị cáo biện dẫn rằng, nguyên nhân dẫn tới sai phạm là do muốn người bệnh và cán bộ nhân viên bệnh viện có điều kiện chăm sóc sức khỏe và đời sống tốt hơn.

Tuy nhiên, VKS cho rằng dù động cơ như thế nào thì hành vi sai phạm của các bị cáo là rõ ràng, các bị cáo phải bị tuyên mức án tương xứng với sai phạm của từng bị cáo.

Từ quan điểm buộc tội này, VKS đề nghị HĐXX tuyên 3 bị cáo với tội danh và mức án như nói trên.

Được HĐXX đề nghị VNPT nêu quan điểm của mình về vụ án, đại diện VNPT đã xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tuy nhiên vị đại diện này cũng nói rằng “Số tiền thất thoát của nhà nước, các bị cáo phải khắc phục”.

Trong phần tranh luận, phiên tòa khá trầm vì luật sư và bản thân 3 bị cáo cũng thừa nhận sai phạm như cáo buộc của VKS.

Cáo trạng khẳng định, từ năm 2009 đến hết năm 2011, Trương Anh Kiệt đã chỉ đạo các phòng, khoa khám chữa bệnh của bệnh viện, làm trái công vụ, vì động cơ vụ lợi tập thể, lập khống 13 ngàn hồ sơ bệnh án điều dưỡng, điều trị nội trú để quyết toán khống số tiền trên 22 tỷ đồng, kinh phí hỗ trợ tiền ăn phục vụ hoạt động nội trú 5,7 tỷ đồng. Tổng số tiền mà Kiệt và các đồng phạm gây thất thoát cho nhà nước gần 28 tỷ đồng.

Trương Anh Kiệt là chủ mưu, Phạm Văn Sửu là Trương Bích Nguyệt là đồng phạm, cả 3 bị cáo điều bị truy cứu cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng