Phúc thẩm vụ chạy “quota” ở Bộ Thương mại:

Đề nghị bác bỏ đơn kháng cáo của Mai Văn Dâu

TPO – Sáng ngày 19/6, sau khi công tố viên (đại diện Viện phúc thẩm Viện KSND tối cao tại TPHCM) đọc bản luận tội 8 bị cáo có đơn kháng cáo, cơ quan công tố đã đề nghị bác toàn bộ đơn kháng cáo của 7 bị cáo, đề nghị HĐXX phúc thẩm tuyên y mức án mà cấp sơ thẩm (TAND TPHCM) đã tuyên.

>> Xét xử phúc thẩm vụ chạy 'quota' ở Bộ Thương mại 

Theo đó, các bị cáo gồm:

1. Lê Văn Thắng (nguyên Vụ phó Vụ XNK – Bộ TM): bị đề nghị 17 năm tù giam

2. Mai Văn Dâu (nguyên Thứ trưởng Bộ Thương mại - Bộ TM): bị đề nghị 14 năm tù giam.

3. Nguyễn Cương (nguyên Phó Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM), bị đề nghị 12 năm tù, tội “Môi giới hối lộ”.

4. Mai Thanh Hải (chuyên viên Vụ XNK Bộ Thương mại, con trai ông Mai Văn Dâu), 1 năm tù, tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” ; 4  năm tù, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng cộng mức án đề nghị là 5 năm tù cho cả hai tội danh.

5. Lai Wai Hung (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Sundence Clothings VN), bị đề nghị 5 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

6. Trần Thu Lan (nguyên Phó giám đốc Cty TNHH May và Thương mại Á châu), bị đề nghị 5 năm tù, tội “Đưa hối lộ”.

7. Phạm Anh Tuấn, bị đề nghị mức án 2 năm tù,  tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Theo cơ quan công tố, những mức hình phạt của các bị cáo nói trên được cấp sơ thẩm định hình là đúng qui định pháp luật và có căn cứ. Trong các mức án này, cấp sơ thẩm đã tính đến các tình tiết giảm nhẹ như về nhân thân, hoàn cảnh gia đình; là người nước ngoài phạm tội lần đầu và đây cũng là những tình tiết được đưa một phần nội dung đơn kháng cáo của các bị cáo.

Riêng trường hợp Mai Văn Dâu và Lê Văn Thắng, 2 bị cáo có đồng nội dung đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét tội danh khác nhẹ hơn, cơ quan công tố cho rằng, những lời khai có trong hồ sơ cũng như tại phiên phúc thẩm, cho thấy án phạt mà cấp sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội. Bnả thân bị cáo Mai Văn Dâu cũng phải thừa nhận "nếu HĐXX xem xét tôi tội “Nhận hối lộ”, tôi cũng chẳng kêu oan!"

Cơ quan công tố thừa nhận duy nhất chỉ có trường hợp bị cáo Phan Nghĩa Hiệp là có tình tiết mới tại phiên toà này. Đó là hoá đơn chứng minh bị cáo này đã nộp tiền khắc phục hậu quả 240 triệu đồng và trong người có mang bệnh. Do đó cơ quan công tố đề nghị chấp nhận một phần đơn kháng cáo của bị cáo. Theo đó đề nghị: giảm án Phan Nghĩa Hiệp từ 4 năm tù cho tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi” xuống còn 3 năm tù.  

Tiếp sau phần đề nghị mức án của cơ quan công tố, luật sư bảo vệ các thân chủ sẽ nêu quan điểm bảo vệ thân chủ của họ và cơ quan công tố sẽ tranh luận lại các lập luận này.

Chiều nay, các luật sư tiếp tục bào chữa và HĐXX sẽ tuyên án vào sáng mai, 20/6.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá