Đề nghị bác đơn kháng cáo trong vụ án Thái Lương Trí

TPO-Ngày 30/10, tại phiên phúc thẩm vụ án Thái Lương Trí cùng đồng phạm, đại diện Viện KSND Tối cao đã đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của các bị cáo.

Đề nghị bác đơn kháng cáo trong vụ án Thái Lương Trí

>Xét xử bị cáo lừa đảo sau 4 lần hoãn tòa

à
Hai bị cáo trước tòa.

Trước đó tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Thái Lương Trí (SN 1940, Chủ tịch HĐQT Cty khoáng sản Lào - Việt) mức án 23 năm tù và 17 năm tù đối với bị cáo Dương Minh Hải (SN 1958) về các tội danh: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2004, ông Trí với tư cách là giám đốc Cty TNHH Thái Dương Nghệ An ký hợp đồng với Công ty khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào, do ông Oong Khăm Sivilay, quốc tịch Lào làm giám đốc). Hai bên thỏa thuận thành lập công ty liên doanh để tìm kiếm, thăm dò, khai thác mỏ tại Lào.

Để hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Trí đã chỉ đạo nhân viên làm giả chữ ký của đối tác Lào trên một số tài liệu. Đến tháng 5/2007, ông Sivilay phát hiện việc bị giả mạo chữ ký và tố cáo với cơ quan chức năng của Lào.

Trong thời gian bị điều tra, ông Trí vẫn kêu gọi một số đối tác Việt Nam góp vốn liên doanh để thành lập Công ty cổ phần khoáng sản Lào - Việt. Trong đó, ông Đoàn Văn Huấn, Giám đốc Cty cổ phần dịch vụ dạy nghề Thái Dương Hà Nội và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Cty TNHH Thiên Phú đã đóng góp hàng chục tỷ đồng.

Sau khi mượn được cổ phần của ông Huấn, bà Thành, bị cáo Thái Lương Trí đã sử dụng một số tài giả để lừa dối cơ quan chức năng trong việc làm thủ tục điều chỉnh giấy phép, đổi tên doanh nghiệp….; gạt tên ông Huấn, bà Thành ra khỏi Cty, chiếm đoạt cổ phần mà họ đã góp.

Trong vụ án này, Viện KSND Tối cao đánh giá bị cáo Thái Lương Trí là người giữ vai trò vừa chỉ đạo vừa thực hiện; Dương Minh Hải là người trực tiếp thực hiện, giúp sức cho Thái Lương Trí.

Từ đó, vị đại diện VKSND tối cao cho rằng, hành vi phạm tội của hai bị cáo là không oan, đồng thời đề nghị không chấp nhận đơn kháng cáo của hai bị cáo và giữ nguyên án sơ thẩm.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng